Những điểm “mù” chết người của xe container mà ai cũng nên biết

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, mọi người cần lưu ý những điều sau khi tham gia lưu thông trên đường cùng các loại xe tải lớn.

Cảnh báo điểm mù xe tải

Những điểm mù chết người của xe container mà các tài xế nên biết.

Hãy tập trung chú ý quan sát, phán đoán tình huống và chủ động nhường đường vì xe container mang kích thước “khủng” nên tài xế thường mất khá nhiều thời gian để rẽ hay quay đầu.

Không giống như những chiếc xe nhỏ, container cần nhiều hơn đáng kể thời gian và khoảng cách phanh để đến một điểm dừng vì vậy không nên chạy phía trước một chiếc xe lớn.

Mọi xe ô tô đều có điểm mù, điểm mù tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Với xe tải, đặc biệt là những xe đầu kéo thì những góc cabin hoặc thùng càng dài có điểm mù theo cấp số nhân lớn hơn. Khu vực này được gọi là điểm khuất của gương chiếu hậu. “Nếu bạn bám sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe container và ngược lại, thì đó chính là điểm mù”.

- Điểm mù lớn nhất nằm ở đằng sau chiếc xe container. Tài xế không thể nhìn thấy bạn và bạn không thể nhìn thấy những gì đang ở phía trước của xe container, do đó làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của bạn.

- Nếu thấy có rèm che nắng ở bên trái và bên phải của cabin của xe container, đồng thời bạn không thể nhìn thấy tài xế trong gương mặt, rất có thể bạn đang ở trong điểm mù và bạn cần phải thoát ra.

Kinh nghiệm lái xe tránh điểm mù xe container

Xe đầu kéo cần không gian đủ rộng để có thể lấy hết góc lái khi rẽ.

- Chú ý thay đổi hướng từ từ và cố ý. Không được võng vỉa, ra vào làn xe container. Người lái xe container đòi hỏi phải luôn tập trung và không thể chú ý được hết các bạn điều khiển xe bé không ổn định.

- Trước khi di chuyển trong giao thông, cần chú ý xi nhan nhiều thời gian. Điều này cho phép tất cả mọi người đang lưu thông trên đường có thời gian để phản ứng với những thay đổi của bạn trong làn đường hoặc hướng.

Những điều luôn ghi nhớ

Khi tham gia giao thông với một chiếc xe khổng lồ, các tài xế xe container cần thêm thời gian và không gian để phản ứng với bất cứ điều gì xảy ra trên đường. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức bằng cách đảm bảo di chuyển của họ là ổn định và có thể dự đoán được trước tình huống khi tham gia giao thông.

-  Luôn luôn duy trì một tốc độ không đổi khi lái xe trên đường cùng các loại xe lớn. Hãy tăng tốc nhanh chóng để nhập vào khu vực xe bạn được hiển thị và trong tầm quan sát của tài xế xe container nếu chẳng may bạn đi vào vùng có điểm mù của xe container.

- Trước khi di chuyển trong giao thông, cần chú ý xi nhan nhiều thời gian. Điều này cho phép tất cả mọi người đang lưu thông trên đường có thời gian để phản ứng với những thay đổi của bạn trong làn đường hoặc hướng.

- Chú ý thay đổi hướng từ từ và cố ý. Không được võng vỉa, ra vào làn xe container. Người lái xe một chiếc xe container đòi hỏi phải luôn tập trung và không thể chú ý được hết các bạn điều khiển xe bé không ổn định.

Cẩn thận - đặt lên hàng đầu

Khi bạn đang ngồi sau tay lái thì phải tập trung tuyệt đối. Tai nạn giao thông đã cướp đi không biết bao nhiêu mạng người mỗi năm. Thay vì luôn để mắt đến điện thoại và máy nghe nhạc, hãy tập trung vào những gì đang xảy ra ở phía trước của bạn; nó có thể cứu sống chính bạn với người thân ở trên xe.

- Tai nạn xe cộ nghiêm trọng, đều liên quan đến việc gây ra là do phiền nhiễu từ điện thoại di động. Bởi vậy, không sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

- Khi nhìn thấy một cái gì đó rất hấp dẫn, bắt mắt thu hút sự chú ý của bạn như tìm số nhà sẽ gây mất tập trung quan sát. Ngoài ra, khi bạn quay đầu lại, bàn tay của bạn theo bản năng xoay theo hướng đó khiến bạn phải đi lệch ra khỏi làn đường của bạn. Bạn nhìn về hướng nào, xe sẽ đi sang hướng đó. Chú ý không quay nhìn ngang xe.

Nên có ý thức

Người lái xe trên đường bộ đòi hỏi rất nhiều sự tin tưởng từ hành khách và những người xung quanh. Để có được sự tin tưởng đó cùng xây dựng cho bản thân uy tín của người lái xe chỉ còn cách duy nhất là chúng ta luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ và luôn tỉnh táo, tập trung trong từng tình huống, đặc biệt tránh xa điện thoại và rượu bia.

Cái này có vẻ hiển nhiên, nhưng thường bị lãng quên khi cơn nóng giận bùng phát trên những con đường. Bực tức, nóng giận, vội vã không giải quyết được điều gì. Lái xe container họ phải chịu những áp lực nhất định khi tham gia giao thông.