Nơi nguyên liệu cocaine thế chân tiền mặt

(Baonghean.vn) - Trong khi chính phủ Colombia gần đi tới một thỏa thuận hòa bình lịch sử với phiến quân Các lực lượng vũ trang cách mạng (FARC), giới chức của quốc gia này cũng đang đấu tranh để chế ngự sự gia tăng trong việc trồng cây coca, nguyên liệu dùng để chế ra chất gây nghiện cocaine.

Cảnh sát đứng gác tại khu vực trồng coca ở Cano Lajas, tỉnh Guaviare.

Trong khu vực Guyabero, nơi có nhiều người làm việc trên các đồn điền coca, người dân địa phương trao đổi bột coca để mua thực phẩm tại cửa hàng địa phương.

Phiến quân FARC cánh tả năm 2014 đã đồng ý cắt đứt quan hệ với những kẻ buôn ma túy, giúp xoá bỏ các loại cây bất hợp pháp như coca và giúp chống lại việc sản xuất chất ma tuý.

Nhưng nhà cầm quyền lại cáo buộc quân nổi dậy không diệt trừ các khu vực trồng coca bất hợp pháp và vẫn giữ mối quan hệ của mình để buôn bán ma túy.

Bàn tay cuốn kín băng của nông dân thu hoạch lá coca.
Vận chuyển lá coca trở về chuẩn bị cho công đoạn chế biến bột coca.

Các số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy sự gia tăng đáng kể (44%) trong canh tác cây coca vào năm 2014, lên đến 69.000 ha tại quốc gia Nam Mỹ này. Chính phủ Mỹ ước tính có  tới 159.000 ha vào năm 2015.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm, nhiều nông dân kiếm được trung bình 1.000 USD/năm , nhận thức được những nguy hại của các loại cây trồng trên, nhưng khẳng định họ không có lựa chọn nào khác.

Bột coca lắng xuống đáy chai nhựa.
Bột coca sau khi được lắng lọc và cô trên bếp sẽ trở thành ’'tiền’' để mua các nhu yếu phẩm cho nông dân địa phương.

Orlando Castilla, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân khu vực Guaviare nói: “Chính phủ không muốn giải quyết các vấn đề lớn mà chúng tôi đang gặp phải ở đây. Nghe có vẻ như chúng tôi rất giàu có, là những nhà triệu phú ở cấp quốc gia và quốc tế, nhưng thực tế chúng tôi không biết sống dựa vào cái gì cả”.

Férin Oviedo, đại diện Hiệp hội Nông dân khu vực Guayabero nói rằng coca không giống như chính phủ mà giúp người dân địa phương có “một con đường duy trì cuộc sống gia đình của họ trong mọi hoàn cảnh”.

Phần lương thực có giá trị tương đương 55 gam bột coca (110.000 peso Colombia, tương đương 800.000 đồng).
7 gam bột coca sẽ đổi được ngần này thịt gà, cá và trứng.

Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas, vốnđã triển khai khoảng 7.000 binh sĩ để xóa bỏ cây coca trong nước này, cũng thừa nhận rằng sản lượng cây trồng này có thể sẽ tăng cho đến năm 2018.

Ông nói thêm: “Đó là nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp”.

Trung Nam

(Theo Reuters)