Pháo binh hạng nặng Israel dùng tấn công Syria

Theo Defence Update, lực lượng pháo binh Israel vừa sử dụng pháo phản lực EXTRA để tấn công các mục tiêu sân bay Damascus của Syria.

Vụ tấn công diễn ra vào 3h00 ngày 7/12, các đám cháy bùng phát tại sân bay quân sự Al Mezzeh, phía Tây Syria. Phản ứng sau vụ tấn công, chính phủ Syria nói rằng tên lửa được phóng từ một vị trí ở phía tây Tel Avital, trên cao nguyên Golan, cách khoảng 56 km so với mục tiêu.
Nếu tuyên bố từ Syria xác thực thì đây là lần đầu tiên Israel sử dụng pháo phản lực thế hệ mới nhất EXTRA tấn công Syria. Và khoảng cách hơn 50 km đến mục tiêu chỉ bằng một phần ba so với tầm bắn tối đa của EXTRA đạt được.
EXTRA được phát triển bởi công ty quốc phòng Israel Military Industries (IMI) và đã được xuất khẩu sang một số quốc gia nước ngoài giấu tên, ngay cả khi Quân đội Israel vẫn chưa đưa vào trang bị hệ thống vũ khí này.

Theo báo chí Israel, IMI đã thực hiện liên tục 5 lần bắn thử nghiệm với tên lửa EXTRA mới ở phía Nam đất nước, với các tên lửa được đặt trong bệ phóng trên một xe tải và nó đã thể hiện được khả năng chiến đấu suất sắc khi phá hủy hàng chục mục tiêu ở xa hàng km.

Đạn tên lửa EXTRA có đường kính thân 300mm và chiều dài hơn 4m. Tên lửa mang được một đầu đạn đặc biệt 120kg, được thiết kế để tấn công các mục tiêu dưới đất và được dẫn đường bởi hệ thống định vị GPS.

EXTRA có tầm bắn khoảng 150 km, trọng lượng của tên lửa 150 kg, sai số vòng tròn xác suất (CEP) khoảng 10 m. Trong khi đó, đạn pháo 155 mm tiêu chuẩn của Mỹ được cho là có CEP là 200-300 m ở tầm bắn khiêm tốn hơn nhiều.

EXTRA có khả năng phóng từ nhiều loại phương tiện mang, được ghép thành cụm ống phóng từ 2 đến 16 quả để phóng từ mặt đất.

Cụm ống phóng có thể lắp lên xe tải cơ động cao hoặc tại trận địa cố định. Đạn EXTRA để trong container kín nên có tuổi thọ dài và chi phí bảo dưỡng rất thấp.
Theo bản báo cáo vừa được SIPRI công bố, Việt Nam đã mua tổng công 20 tổ hợp pháo phản lực EXTRA để trang bị cho lực lượng phòng thủ bờ của Hải quân.

Theo Baodatviet