Rõ nét công tác giáo dục hướng nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng nay 24/6, các thí sinh bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013. Trời có mưa rải rác, thời tiết mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho các em làm bài. Hai môn Ngữ Văn và Lịch sử của ngày thi hôm qua đề ra được đánh giá là sát chương trình, bao quát được kiến thức đã học.

 

Tuy nhiên, theo em Hoàng Xuân Tiến (thí sinh dự thi vào trường THPT Đô Lương I): Đề vừa tầm đối với những bạn có học lực khá, nắm vững kiến thức; đề ra có phần phân loại trình độ học sinh. Đó cũng là nhận định chung của nhiều học sinh.


Rõ nét công tác giáo dục hướng nghiệp ảnh 1

Thí sinh hội đồng thi THPT Lê Viết Thuật nghiêm túc trong môn thi Toán

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được xác định có tính chất cạnh tranh quyết liệt, qua kỳ thi nhằm sàng lọc một cách kỹ càng đối tượng đầu vào các trường THPT. Do đó, ngoài việc tiến hành nghiêm túc công tác coi thi, chấm thi, kiên quyết xử lý học sinh vi phạm qui chế thì việc ra đề phản ánh đúng năng lực, trình độ, phân loại học lực học sinh là yêu cầu cần thiết. Cơ cấu đề ra ngoài kiến thức nền chung cho tất cả học sinh thì có một câu, hoặc một ý trong câu đó đòi hỏi các em phải có học lực khá, học chắc mới có thể đạt điểm tối đa. Ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ tuyển sinh lớp 10 phải đạt được 4 yêu cầu: Đánh giá chất lượng giáo dục bậc THCS; sàng lọc, phân loại đối tượng học sinh để phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS; tuyển đầu vào đảm bảo chất lượng cho các trường THPT và cơ sở để các trường chuyên xét tuyển. Do đó, Sở chỉ đạo các hội đồng thi siết chặt kỷ luật; tăng cường thanh tra và thực hiện chấm thi nghiêm túc, khách quan.


Rõ nét công tác giáo dục hướng nghiệp ảnh 2
 

Nộp bài thi tại Hội đồng thi trường THPT Thái Lão

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, toàn tỉnh Nghệ An có 40.392 thí sinh đăng ký dự thi/47.398 học sinh lớp 9, như vậy, nhờ làm tốt công tác giáo dục hướng nghiệp nên có hơn 7.000 học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS đã chọn cho mình con đường đi học nghề, học trung cấp hoặc kiếm việc làm. Điều đó chứng tỏ, nhận thức của phụ huynh, học sinh về việc chọn lựa cho con em một hướng đi phù hợp, không bằng mọi cách đổ xô cho con học THPT, CĐ, ĐH. Và đó cũng là một tín hiệu vui trong phân công lao động xã hội, giảm áp lực “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay.

 

Theo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT thì chỉ có 38.645 em (chiếm 95,68% số thí sinh) được vào lớp 10, trong đó có 759 lớp công lập với 30.325 em (chiếm 75,08% số thí sinh); 133 lớp ngoài công lập với 5.780 em (chiếm 14,31% số thí sinh); 53 lớp bổ túc văn hoá với 2.540 em (chiếm 06,29% số thí sinh). Đồng nghĩa với việc phân định rõ ràng sự cạnh tranh vào hệ công lập và các hệ khác, và thường sau khi có kết quả, rất nhiều học sinh không trúng vào nguyện vọng của mình thường chờ năm sau thi tiếp hoặc lựa chọn cho mình một hướng đi khác phù hợp hơn.


Rõ nét công tác giáo dục hướng nghiệp ảnh 3
 

Thí sinh hội đồng thi THPT Nguyễn Sỹ Sách thoải mái sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 ở một số địa phương giảm, nhiều em đăng ký theo học trường nghề, đó là một tín hiệu khả quan về công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong các trường học hiện nay.

Thanh Phúc

Tin mới

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.