Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê

Với trên 140.000 hecta trồng cà phê, sản lượng hàng năm khoảng 304.000 tấn, sẽ thải ra trên 200.000 tấn vỏ khô cà phê. Theo tập quán của nông dân thì phần lớn lượng vỏ này được đốt bỏ hoặc đổ bỏ mà không qua công đoạn xử lý nào hoặc có xử lý nhưng cũng chỉ qua loa, không đúng qui trình kỹ thuật nên rất gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân cho một số loại nấm, VSV có hại phát triển gây hại cà phê và một số đối tượng cây trồng khác.

Phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê xử lý bằng chế phẩm bio-asti

Để giúp bà con nông dân hiểu và tận dụng được vỏ cà phê một cách hữu ích nhất, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thanh đã xây dựng dự án “Ứng dụng men vi sinh trong sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê tại Lâm Đồng” từ nguồn vốn của dự án cạnh tranh Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng để từ đó từng bước thay đổi nhận thức và tập quán của người nông dân sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh.
 
Sau đây chúng tôi giới thiệu đến bà con nông dân qui trình sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê để làm tư liệu áp dụng cho gia đình cũng như giới thiệu đến các bà con khác trong vùng.
 
Nguyên vật liệu
 
- Vỏ cà phê khô: 2000 kg, Phân chuồng: 400 kg, Đạm urea: 20 kg, Phân Lân Văn Điển: 100 kg, Phân KCL: 40 kg (có thể có hoặc không), Vôi bột: 40 kg, Đường: 3 kg (đường cát vàng hay rỉ mật)
 
- Men giai đoạn 1: Men vi sinh phân hủy Microactive: 3 kg
 
- Men giai đoạn 2: Men cố định N, phân giải P (Azotobacter, B. megaterium): 3 kg
 
Nhân công
 
4 công lao động bao gồm công chuẩn bị vật liệu, tưới nước, tưới ướt làm ẩm nguyên liệu, đảo trộn nguyên liệu, vun đống, kiểm tra các đợt...
 
Dụng cụ cần thiết
 
Thùng chứa nước dung tích 200 lít, cào, cuốc, thùng tưới, máy bơm nước, bạt tủ nguyên liệu 24m2 (kích thước 4 x 6 m)
 
Các bước thực hiện
 
1. Hoạt hóa men
 
Trước khi tiến hành ủ 2-3giờ, hoạt hóa men vi sinh phân hủy (Microative) giai đoạn 1 : 3 kg men hòa trong 150 lít nước sạch trong thùng được rửa sạch, 3 kg đường vàng và 300g urea, khuấy cho tan đều. Cứ 20 phút khuấy đều một lần.
 
2. Phối trộn nguyên liệu và ủ đống
 
Vỏ cà phê được tưới nước bổ sung cho đạt ẩm độ khoảng 60% (có thể xác định bằng máy đo độ ẩm hay theo phương pháp: nắm vỏ cà phê bóp thật chặt, nếu có nước thừa chảy ra thì độ ẩm thừa, nếu không có nước chảy ra, khi thả nắm tay ra, vỏ cà phê không kết dính và bung ra ngay, như vậy độ ẩm thiếu, trường hợp đạt độ ẩm khoảng 60% là khi vỏ cà phê có gắn kết và bung ra từ từ). Vỏ cà phê được trải lớp mỏng với độ cao khoảng 50cm, rải lớp lân, phân chuồng và vôi, đảo nhẹ cho các thành phần trộn lẫn nhau, rải lớp urea và phối trộn đều các thành phần. Tiếp theo tiến hành tưới men đã hoạt hóa với hỗn hợp vật liệu, trộn đều và lên luống. Kích thước luống có chiều cao 0,9-1,2 m, bề rộng luống 2,5-3,0 m, chiều dài luống tùy theo khối lượng đống ủ, dẫm chặt đống ủ và dùng bạt phủ kín.
 
Sau 1 tuần ủ, tiến hành kiểm tra nhiệt độ đống ủ, nếu nhiệt độ đống ủ tăng lên thì men đã bắt đầu hoạt hóa. Sau 30 ngày ủ, tiến hành đảo trộn lại 1 lần cho đều, kiểm tra và bổ sung ẩm độ. Sau đó ủ tiếp 30 ngày lại đảo trộn và bổ sung ẩm độ nếu thấy khô (vỏ cà phê khô sau 3-3,5 tháng sẽ phân hủy).
 
3. Trộn men giai đoạn 2
 
Men giai đoạn 2 gồm các vi khuẩn cố định đạm N Azotobacter và vi khuẩn phân giải P Bacillus megaterium. Khi nguyên liệu hoai mục, nhiệt độ trong đống ủ khoảng 35-40 độ C (sau ủ 3 tháng), thì tiến hành hòa 3 kg men giai đoạn 2 với nước sạch, tưới trộn đều nguyên liệu, bổ sung 20 kg KCl, ủ tiếp 3-5 ngày, sau đó đem bón hay hong khô cho đạt ẩm độ < 25%="" rồi="" đóng="" bao="" bảo="" quản="" trong="" mát="" hoặc="" nhà="" kho="" để="" đảm="" bảo="" chất="" lượng="" của="" phân="" (không="" tủ="" đống="" ngoài="" sân="" hoặc="" phơi="" nắng,="">
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm men dùng để ủ phân hữu cơ và vỏ cà phê như sản phẩm men BIO-ASTI của Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng.

Theo Khuyennongquocgia-LY

tin mới

Thư viện

Để sách trở thành người bạn của học trò

(Baonghean.vn) - Internet phát triển, điện thoại di động, mạng xã hội và rất nhiều mối quan tâm khác khiến giới trẻ ngày nay không còn nhiều người mặn mà với sách. Chính vì thế, gây dựng và phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường là điều hết sức cần thiết, dù với ở độ tuổi nào.

Sáp nhập

Sáp nhập trường lớp ở huyện Thanh Chương: Trao cơ hội học tập tốt nhất cho học trò

(Baonghean.vn) - Sáp nhập trường lớp là xu hướng tất yếu nhằm tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học của các trường. Đây cũng là mục tiêu huyện Thanh Chương đang kiên trì thực hiện, với mong muốn đem đến môi trường giáo dục tốt nhất cho các học trò.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.