Dự án do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch thực hiện, đang mang lại triển vọng mới cho sản xuất nấm linh chi trong nước.
Ảnh minh họa.
Trên cơ sở các thông số kỹ thuật tiếp tục tiến hành ở quy mô Pilot; sản xuất công nghệ trích ly nấm linh chi và tạo chếphẩm nấm linh chi, trích ly ở quy mô 30 lít/mẻ, tạo ra 3000 gói trà nấm linh chi hòa tan/mẻ.
Kết quả cho thấy sản phẩm trà nấm linh chi hòa tan và cao nấm linh chi tạo ra có chất lượng tốt, các chỉ tiêu hóa lý vi sinh đều đạt các tiêu chuẩn an toàn vệsinh thực phẩm. Mặt khác, việc áp dụng quy trình này không tốn nhiều nhân lực tham gia, mỗi mẻ thực hiện chỉ cần 1 công nhân/ngày. Công nghệ ứng dụng vào sản xuất và thực tế cho tiềm năng và hiệu quả kinh tế tăng gấp hơn 3 lần, so với chi phí đầu tư ban đầu mà sản phẩm nấm linh chi nguyên liệu đem lại.
Từ công nghệ trên đã mở ra hiệu quả lớn trong sản xuất cao và trà nấm linh chi hoà tan từ nấm linh chi sản xuất trong nước, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tạo ra được sản phẩm chức năng nội địa hiện đang có nhu cầu lớn, tăng sức cạnh tranh, góp phần tạo tiền đề cho sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm quý từ nấm linh chi./.