Thực phẩm "vàng" duy trì sức khỏe não

Não cần được cung cấp đủ dưỡng chất để hoạt động hiệu quả đồng thời phòng tránh được các rối loạn liên quan đến trí nhớ như bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ.
Một chế độ ăn uống lành mạnh vô cùng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tương tự như vậy, não cũng cần được cung cấp đủ dưỡng chất để hoạt động hiệu quả đồng thời phòng tránh được các rối loạn liên quan đến trí nhớ như bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ. Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là thực phẩm vàng để duy trì sức khỏe của não:
Táo
 
Táo chứa một loại flavinoid được gọi là quercetin, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất này giúp bảo vệ não chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Táo cũng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Quả bơ
Các khoáng chất có trong quả bơ sẽ tái tạo hàm lượng oxy trong máu. Mặt khác, quả bơ cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress, oxy hóa và viêm gây nên bởi các gốc tự do.
Nghệ
Curcumin là chất chống oxy hóa tự nhiên và có thuộc tính chống viêm hỗ trợ cho những bệnh nhân bị chấn thương não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Cá có dầu
Axít béo omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá hồi đóng vài trò quan trọng trong hoạt động não. Nó giúp dự phòng sa sút trí tuệ, Alzheimer và đột quỵ.
Trà xanh
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do. Polyphenol trong trà xanh ngăn ngừa sự tích tụ protein trong não và do vậy giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Nó cũng giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường liên kết não.
Cà chua
Cà chua có các đặc tính tăng cường trí nhớ. Lycopen, chất chống oxy hóa có trong cà chua giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do gốc tự do và dự phòng bệnh Alzheimer.
Rau bina
Vì rau bina chứa nhiều kali, nó được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Kali giúp duy trì tính dẫn điện của não. Nó giúp dự phòng các tế bào não khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Theo SKĐS/Boldsky

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?