Rợn người tim lợn thối 'bán như rau' ở chợ Hà Nội

Gần 1 tạ tim lợn được bày bán với giá gần 30.000 đồng/kg ở chợ Phùng Khoang vừa bị thu giữ vào rạng sáng 2/10.
Đây là động thái đầu tiên của các cơ quan chức năng nhằm thực hiện chiến dịch 'tổng tấn công' sản phẩm tim lợn đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố Hà Nội.   
Kinh hãi nội tạng động vật bốc mùi hôi thối 
Qua hoạt động trinh sát nắm bắt thông tin, rạng sáng nay (2/10) PC 49 đã chủ động phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở NN - PTNT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 
Tại thời điểm kiểm tra, có rất nhiều hộ kinh doanh sản phẩm động vật đông lạnh vi phạm nghiêm trọng quy định về VSATTP. 
 Những quả tim đông lạnh đang trong thời gian phân hủy, bốc mùi hôi thối
Những quả tim đông lạnh đang trong thời gian phân hủy, bốc mùi hôi thối
Cụ thể, tại gian hàng của chị Nguyễn Thị Thanh, hàng chục kg tim lợn, gà, mề gà đông lạnh được đổ đống ra các hộp bìa các-tông để bày bán đang bốc hơi như khói trắng, nước đỏ lũa ra chảy lênh láng rất phản cảm. 
Lực lượng chức năng cũng bắt quả tang người bán hàng đang thái lát mỏng những quả tim đông lạnh mềm nhũn đã rã đông để cung ứng cho khách hàng (thường là các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp và trường học). Quá trình chế biến không có bất cứ vật dụng gì đảm bảo VSATTP.
Tại một cửa hàng bán tim đông lạnh khác, tổ công tác phát hiện 1 xô nước đã ngả màu vàng ố chứa 5 quả tim đông lạnh. 
Theo lời khai của bà chủ, việc cho tim lợn đông lạnh vào nước sẽ khiến quá trình rã đông nhanh hơn. 
Kết quả thanh tra cho thấy, 100% các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật đông lạnh ở chợ Phùng Khoang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch đảm bảo VSATTP của cơ quan Thú y. 
Tiến hành kiểm tra tủ cấp đông của các hộ kinh doanh đặt tại chợ Phùng Khoang, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện những cảnh tượng mất vệ sinh. Một số tủ lạnh xuất hiện nước huyết kết đọng tại đáy rất nhơ nhớp. 
Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ và tập kết số tim lợn nhập lậu, tổng số 61kg của 3 hộ kinh doanh là Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Khâm. 
Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ sau gần 2 giờ bỏ ra môi trường tự nhiên, những quả tim lợn đông lạnh có màu đỏ tươi bắt đầu chuyển sang màu đỏ gạch và thâm. Nhiều quả tim bắt đầu quá trình phân hủy, bốc mùi hôi, tanh rất khó chịu.
Hết sức nguy hiểm
Chứng kiến quá trình kiểm tra, thu giữ thực phẩm đông lạnh mất vệ sinh tại chợ Phùng Khoang, ông Ngô Đại Ngọc, PGĐ Sở NN - PTNT Hà Nội, thảng thốt: 'Đây là điều hết sức nguy hiểm', là 'hành vi phạm tội'. 
Bởi nó liên quan đến sức khỏe của rất nhiều người dân. Ông cho biết: 'Do thực phẩm đông lạnh là sản phẩm đặc thù, yêu cầu về VSATTP vô cùng nghiêm ngặt, chỉ cần thực hiện khâu rã đông không đúng đã tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập mạnh rồi. 
Khâu vận chuyển, bày bán và bảo quản cũng không đạt yêu cầu. Đấy là chưa nói đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm không rõ ràng'. 
'Những quả tim siêu rẻ này, nếu được gian thương bôi tiết và bán như tim tươi với giá 200.000 đồng/kg là vô cùng nguy hiểm. 
Thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, đánh giá, phân loại những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên toàn thành phố, đặc biệt là các chợ. Những cơ sở nào xếp loại C thì kiên quyết rút giấy phép kinh doanh', ông Ngọc nói. 
Ông Ngọc cũng chia sẻ: 'Vấn đề quản lý ATVSTP trên địa bàn thủ đô theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN - PTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, là hết sức khó khăn. 
Bởi, khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mất vệ sinh, chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm'. 
Theo ông Nguyễn Bá Doan, Phó ban quản lý (BQL) chợ Phùng Khoang (thuộc quản lý của HTX Thống Nhất), chợ Phùng Khoang có tổng diện tích 14.000m2, thuộc chợ hạng 2, được chia làm 2 khu vực. 
Khu vực do tổ công tác tiến hành điều tra có diện tích 6.000m2. Tất cả các hộ kinh doanh ở đây đều không có giấy phép kinh doanh. 
Theo 1 cán bộ điều tra, việc BQL để các các nhân bày bán xen kẽ thực phẩm sống và chín cũng không đảm bảo VSATTP, hệ thống cống rãnh, thu gom, xử lý nước thải của chợ trước khi đổ ra môi trường cũng không đạt yêu cầu. Khu vực giết mổ động vật không có rãnh ngăn, rất mất vệ sinh... 
Theo Alobacsi.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.