Cà rốt nhiều công dụng

Cà rốt rất bổ dưỡng, giúp làm đẹp da và sáng mắt. Ngoài những lợi ích trên thì cà rốt còn rất nhiều công dụng mà có thể bạn chưa biết đến.
Cà rốt chứa ít calo và là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang ăn kiêng; trong 80g cà rốt nấu chín chỉ chứa 24 calo
Ít chất béo 
Để có trái tim khỏe mạnh bạn nên ăn ít chất béo và muối; 80g cà rốt nấu chín chỉ chứa khoảng 0,3g chất béo.
Nhiều chất xơ
Cà rốt có rất nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và giữ được cân nặng. Trong 80g cà rốt nấu chín chứa 2g chất xơ.
Tăng cường vitamin A
 
Trong tất cả các loại rau và trái cây, cà rốt chứa nhiều beta carotene nhất - chất dinh dưỡng được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. 80g cà rốt nấu chín chứa gấp đôi lượng viatamin A cần thiết cho người lớn. Vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương và răng.
Sáng mắt
Cà rốt chứa một lượng lớn beta carotene được chuyển đổi thành viatamin A rất cần thiết cho thị lực. Vitamin A có tác dụng rất kỳ diệu đối với mắt, bằng cách chuyển đổi thành sắc tố màu tím được gọi là rhodopsin trong võng mạc. Sắc tố này giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng mờ.
Đẹp da
 
Beta carotene cũng là chất dinh dưỡng chống oxy hóa quan trọng, giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa, da sẽ đàn hồi và khỏe mạnh.
Ngoài ra, cà rốt còn giúp bảo vệ làn da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời. Chất beta carotene giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) và bị cháy nắng.
Hệ miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin A có trong cà rốt rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp da và các tế bào hô hấp tốt, hệ tiêu hóa và đường tiết niệu khỏe mạnh, chống nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, việc chế biến cà rốt rất đơn giản. Khi làm món rau trộn có cà rốt, bạn chỉ cần thêm một ít chất béo vào món ăn sẽ tăng tác dụng của cà rốt. Nghiên cứu cho rằng nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene sẽ được hấp thụ tốt hơn khi món rau trộn có cà rốt, xà lách, cải bó xôi và cà chua bi. 
Theo Phu nu online

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.