.

Cử tri nói gì về phiên chất vấn các lãnh đạo đầu ngành?

.

(Baonghean) - Từ phiên khai mạc ngày thứ nhất cho đến phiên chất vấn vào ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp đã được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Phóng viên Báo Nghệ An đã ghi lại một số ý kiến cử tri tâm huyết, trách nhiệm. 

“Trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng còn chung chung”

Nội dung “Bất cập trong công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các khu chung cư cao tầng” trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của ông Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Trọng Kim không những "nóng" trong nghị trường mà còn tạo được sự quan tâm của rất nhiều cử tri. 

 

Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật.
Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật.

“Chúng tôi rất đồng tình khi HĐND tỉnh đưa nội dung quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng để chất vấn ngành Xây dựng. Đặc biệt, từ sự việc đau lòng do chiếc cần cẩu của Công ty TNHH Trường Thành, đơn vị thi công dự án khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi (TP. Vinh) gây tử vong học sinh của Trường THPT Lê Viết Thuật vừa qua, điều mà chúng tôi quan tâm là Nhà nước cần tăng cường cơ chế quản lý, giám sát việc cấp phép xây dựng để đảm bảo về an toàn lao động cũng như vấn đề liên quan đến môi trường tại các khu dân cư đang triển khai dự án”. Cử tri Đoàn Xuân Hùng - công chức xây dựng phường Trường Thi, TP. Vinh băn khoăn.

Cũng theo ông Đoàn Xuân Hùng, để tăng cường quản lý việc xây dựng các chung cư cao tầng, thì các sở, ban, ngành khi thẩm định quy hoạch cho các dự án xây dựng chung cư phải kiểm tra về cơ sở hạ tầng hiện có. Khi cấp phép thì phải có văn bản gửi về phường để UBND phường theo dõi và xử lý các dự án không đủ điều kiện cấp phép, hoặc quy hoạch phải có văn bản gửi cho UBND cấp phường, xã để tiện theo dõi. 

 

Bộ phận tiếp nhận phản ánh của cử tri thông qua đường dây nóng tại kỳ họp.
Bộ phận tiếp nhận phản ánh của cử tri thông qua đường dây nóng tại kỳ họp.

Vấn đề gây bức xúc lo lắng được dư luận và cử tri quan tâm phản ánh là trên địa bàn TP. Vinh còn nhiều cần cẩu treo lơ lửng không được dỡ bỏ rất nguy hiểm.

“Chúng tôi mỗi ngày đi qua công trình xây dựng BMC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai đều cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Công trình này đã ngừng thi công 7 - 8 năm nay rồi, nhưng cần cẩu, giàn giáo vẫn không được dỡ bỏ, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra là giàn giáo và cần cẩu đã có dấu hiệu hoen rỉ, hỏng hóc, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của người dân sống xung quanh và người dân đi lại qua đây.

Đề nghị lãnh đạo HĐND tỉnh, các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp cụ thể đối với công trình này và cả các công trình khác tương tự. Nếu không tiếp tục xây dựng nữa thì nên dỡ bỏ tất cả giàn giáo và cần cẩu” - cử tri Tần Lê Đức kiến nghị.

Thông qua đường dây nóng, một số cử tri cho rằng, phần trả lời chất vấn của ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng còn thoái thác trách nhiệm. Có ý kiến cho rằng trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng còn chung chung, né tránh. Thường trực HĐND tỉnh bố trí thời gian chất vấn Sở Xây dựng quá ít. 

“Chưa thỏa mãn với giải trình về mô hình VNEN”

Theo dõi chất vấn và trả lời chất vấn đối với bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT về vấn đề bất cập trong việc triển khai mô hình trường học mới VNEN và công tác xã hội hóa trong các trường học, bà Nguyễn Tú Uyên, phụ huynh học sinh trường THCS Hưng Dũng (TP. Vinh) cho rằng đa số phụ huynh không đồng tình với việc dạy và học theo mô hình trường học mới VNEN.

“Thực tế triển khai thí điểm ở một số lớp của các khối thì con cái chúng tôi học theo chương trình mới, nhưng đến khi thi vẫn thi theo truyền thống, nên phụ huynh không yên tâm. Chúng tôi phải cho con đi học thêm ở ngoài để theo kịp chương trình học”, bà Uyên bức xúc.

Bà cũng cho biết: “Quyết định như thế nào thì ở tỉnh và ngành Giáo dục, nhưng phụ huynh chúng tôi hầu như phản đối cả, vừa rồi tập thể phụ huynh cũng đã có kiến nghị với nhà trường để dừng mô hình VNEN”.

 

Giờ học của học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Nghĩa Bình theo mô hình dạy học mới VNEN.
Giờ học của học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Nghĩa Bình theo mô hình dạy học mới VNEN.

Trong khi đó, bà Nguyễn Phương Thảo, phụ huynh học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học thị trấn Dùng (Thanh Chương) cho rằng mô hình VNEN có cả ưu điểm lẫn khuyết điểm. Bà Thảo chỉ rõ các hạn chế của mô hình này, như: Bàn ghế chưa phù hợp với việc ngồi học theo nhóm; thiếu sách giáo khoa gây ảnh hưởng đến việc tự học của học sinh; đối với những học sinh tiếp thu chậm thì việc tự học sẽ càng khó khăn...

Cử tri Lô Quang Khương, trú tại thôn Lam Bồng, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông cho rằng VNEN phù hợp áp dụng tại địa bàn miền núi song góp ý thêm: “Nhiều cháu nắm tiếng phổ thông còn chưa rõ, trong khi việc dịch tài liệu từ tiếng phổ thông sang tiếng dân tộc còn hạn chế, chưa sát. Theo tôi, chương trình học mới này nên tiếp tục được áp dụng, nhưng giáo viên phải được đào tạo bài bản, nâng cao năng lực và đối với miền núi thì nên làm tốt công tác dạy tiếng phổ thông trước cho các cháu”.

Chiều 15/12, theo ghi nhận tại Trường THCS Lê Lợi, cả Ban Giám hiệu nhà trường và phụ huynh học sinh đều quan tâm theo dõi sát phần giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tại nghị trường.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Hà, đồng thời là một phụ huynh có con em đang học theo mô hình VNEN đánh giá: “Các ý kiến chất vấn gần như đã phản ánh được những băn khoăn của cử tri, và Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đã trả lời, nhưng tất cả vẫn còn mang "màu hồng". Lý thuyết thì tốt rồi, nhưng khi triển khai xuống dưới phải bám sát theo dõi, giám sát việc thực hiện để bổ cứu, chỉnh sửa hợp lý”.

“Cần làm rõ hơn nguyên nhân chủ quan bội chi quỹ BHYT”

Theo dõi phần giải trình, trả lời chất vấn của ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH Nghệ An, ông Đặng Hoa - cử tri xóm 18, xã Nghi Phú (TP. Vinh) cho rằng phần giải trình, trả lời chất vất của Giám đốc BHXH Nghệ An Lê Trường Giang khá mạch lạc, không né tránh, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Tuy nhiên, đối với vấn đề bội chi quỹ BHYT, phần trả lời chất vấn mới chỉ rõ các nguyên nhân khách quan, chưa làm rõ trách nhiệm của ngành BHXH đối với vấn đề này? Đặc biệt, tuy ông Giang khẳng định ngành chưa phát hiện được giám định viên nào bao che, thỏa thuận với cơ sở khám, chữa bệnh nhưng thực tế, đã có một số giám định viên của BHXH tỉnh bị khiếu nại vì những vấn đề liên quan, vì vậy trong thời gian tới BHXH Nghệ An cần tăng cường hơn nữa việc quản lý, giám sát công việc của đội ngũ này để tránh những sai phạm đáng tiếc. 

 

Nhân viên y tế giải quyết các thủ tục khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. (Nguồn: TTXVN)
Bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Về vấn đề nợ đọng BHXH, liên quan đến trách nhiệm của cơ quan BHXH, cử tri Dương Doãn Nhã (xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc) cho ý kiến: Giám đốc BHXH cho biết rằng BHXH Nghệ An là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm triển khai phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ ngành. Ông Giang cũng đã thừa nhận việc triển khai phần mềm này gặp nhiều khó khăn, và một trong những địa phương đầu tiên triển khai thí điểm cùng Nghệ An là TP. Hồ Chí Minh đã bỏ cuộc.

Đối với một đơn vị có năng lực rất mạnh về công nghệ thông tin như TP. Hồ Chí Minh đã không còn thực hiện thí điểm, vậy tại sao Nghệ An vẫn còn áp dụng, để ảnh hưởng đến tình hình đôn đốc thu hồi nợ? Ông Nhã cũng cho rằng người đứng đầu cơ quan BHXH cần nêu rõ hơn trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc phối hợp với tổ chức công đoàn lập hồ sơ khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH ra tòa, bởi trong suốt gần một năm qua, số doanh nghiệp nợ đọng BHXH bị kiện ra tòa giảm hẳn so với trước khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực.

“Là cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, ngành BXHH cần tích cực hơn trong việc phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc kiến nghị sửa đổi những vướng mắc để việc thực hiện các chính sách được thuận lợi hơn, đảm bảo tốt quyền lợi cho người lao động”- ông Nhã đề xuất.

Những ý kiến tâm huyết của cử tri phản ánh cho thấy sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân đặt lên vị trí, trách nhiệm của mỗi đại biểu, lãnh đạo các ngành về những vấn đề đặt ra, những lời hứa trong nghị trường sớm được thực hiện trong thực tiễn. 

Nhóm P.V - C.T.V

;
.
.