Australia cấm công dân đến Mosul, Iraq

Những ai vi phạm có thể bị kết án tới 10 năm tù giam.
 
Sáng nay (2/3), chính phủ Australia ra lệnh cấm công dân nước này đến Mosul, thành phố ở miền Bắc Iraq, trong nỗ lực nhằm ngăn cản các thanh niên Hồi giáo ở Australia có tư tưởng cực đoan ra nước ngoài gia nhập các nhóm phiến quân cực đoan. Những ai vi phạm có thể bị kết án tới 10 năm tù giam.
 
Phụ nữ Hồi giáo ở Australia (ảnh: CTVnews)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ra thông báo vừa nêu trong bối cảnh vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới, quân đội Iraq phối hợp với lực lượng người Kurd địa phương sẽ tiến hành cuộc tấn công tổng lực tái chiếm thành phố Mosul hiện nằm trong tay của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đây là lần thứ hai, Australia áp dụng luật mới ngăn cản công dân tới một số địa điểm cụ thể ở nước ngoài, sau lệnh cấm đến tỉnh Raqqa, căn cứ chiến lược của IS ở Syria.
 
Tháng 9/2014, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của IS, Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu các quốc gia kết án hình sự đối với những công dân ra nước ngoài gia nhập các nhóm phiến quân hoặc tuyển mộ người cũng như cấp tài chính cho các tổ chức cực đoan ở nước ngoài.
 
Mới đây, các tay súng IS xuất hiện trên các cuốn băng video phá hủy các cổ vật, tượng và các tác phẩm điêu khắc vô giá ở thành phố Mosul./.
 
Theo VOV.VN