Cần rà soát lại hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tại cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh sáng 30/5 về nội dung nghe và cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo kết quả giám sát hiệu quả hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh, từ năm 2012 đến năm 2017.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Tham dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Thông qua giám sát hoạt động về hiệu quả hoạt động HTX tại một số địa phương và làm việc với một số sở, ngành cấp tỉnh vừa qua, tại cuộc họp, nhiều đại biểu đã nêu lên nhiều tồn tại, hạn chế.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, vai trò “bà đỡ” của HTX chưa rõ nét, mới chỉ dừng lại một số khâu dịch vụ phục vụ nội bộ thành viên HTX.

Bên cạnh đó, việc đánh giá và quản lý tài sản công sau chuyển đổi HTX, bao gồm trạm bơm, hệ thống kênh mương, kho bãi, nhà xưởng…, chưa rõ ràng ảnh hưởng đến việc duy tu, bảo dưỡng và phát huy giá trị các công trình.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng cho rằng, cần quan tâm quản lý hoạt động tín dụng nội bộ trong các HTX. Ảnh: Minh Chi

Đề cập ở góc độ khác, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng cho rằng, vấn đề cần quan tâm hiện nay là hoạt động tín dụng nội bộ trong các HTX; bởi ở đây vừa có hoạt động huy động vốn, vừa cho vay, giống như một tổ chức tín dụng, nhưng không có tổ chức, cơ quan, đơn vị nào quản lý, nguy cơ rủi ro rất lớn.

Chỉ ra hiệu quả hoạt động của nhiều HTX thấp, Phó Chủ tịch HĐND Hoàng Viết Đường kiến nghị UBND tỉnh cần xem xét lại chỉ tiêu phát triển HTX hiện nay để đảm bảo thực chất, tránh hình thức.

Biểu đồ hoạt động của mô hình HTX trên địa bàn tỉnh. Thiết kế: Hữu Quân

Kết luận về nội dung này, bên cạnh khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế HTX trong nền kinh tế, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HTX hiện nay và yêu cầu UBND tỉnh cùng các sở, ngành cùng trăn trở tìm giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, vấn đề quan tâm nhất là hiệu quả hoạt động của HTX và thu nhập của các thành viên, công tác quản lý hoạt động tín dụng nội bộ, cơ chế quản lý tài sản công; có tiêu chí đánh giá, xếp loại hiệu quả hoạt động của HTX… Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu UBND tỉnh cần rà soát lại việc quản lý hoạt động của HTX, đảm bảo thống nhất, đồng bộ và cụ thể ngành nào là chịu trách nhiệm chính. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đưa ra một số vấn đề để Thường trực HĐND và UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc liên quan đến việc có nên đề xuất HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ phát triển HTX hay không?

 

4 nhóm tồn tại, khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế HTX trên địa bàn tỉnh:

- Đó là mặc dù đã có Luật HTX cùng hệ thống văn bản và chính sách hỗ trợ cho HTX nhưng một số quy định chưa có hướng dẫn cụ thể, quy định chi tiết và chưa có nguồn vốn để thực hiện.

- Cấp ủy, chính quyền các địa phương mới chỉ quan tâm chuyển đổi HTX theo luật để đảm bảo theo tiến độ, đồng thời nhằm hoàn thành tiêu chí NTM, chứ chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để HTX phát triển sau chuyển đổi.

- Quy mô HTX nhỏ, vốn ít, trang thiết bị lạc hậu; trình độ, năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ HTX yếu, cho nên việc xây dựng chiến lược và định hướng sản xuất của HTX chưa bài bản và hiệu quả…

- Công tác quản lý Nhà nước đối với HTX  còn bất cập và thiếu thống nhất, từ cấp Trung ương đến tỉnh.