Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với người dân xã Nghi Thiết

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy -  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi đối thoại với nhân dân Nghi Thiết để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác GPMB các dự án đầu tư trên địa bàn.

Cùng dự buổi đối thoại có các đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Công an tỉnh, Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương Huyện Nghi Lộc và xã Nghi Thiết.


Hiện nay trên địa bàn xã Nghi Thiết công tác GPMB 3 dự án lớn của tỉnh là dự án Trạm nghiền Xi măng, Cảng biển Vissai và tổng kho xăng dầu ĐKC còn có những điểm vướng chưa được tháo gỡ. Buổi đối thoại của tỉnh nhằm mục đích tháo gỡ những vướng mắc khó khăn giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp để dự án được triển khai theo đúng thời gian đã cam kết

Các đồng chí chủ trì buổi đối thoại.

Dự án xây dựng tổng kho xăng dầu ĐKC được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1933/QĐ – UBND. ĐT ngày 18/5/2015. Dự án này có 24 thửa đất thổ cư bị ảnh hưởng bởi dự án. Đến nay UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, GPMB cho 13 hộ, chi trả tiền cho 12 hộ. Hội đồng BTGPMB phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và các hộ gia đình có cây chăm sóc theo dự án nằm trong quy hoạch dự án và thống nhất tỷ lệ chia tiền cây theo phương án đã phê duyệt. Đến nay các hộ đã cho chặt cây rừng và ban giao mặt bằng.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về các dự án được đầu tư xây dựng tại địa bàn xã Nghi Thiết.

Trong vùng quy hoạch dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC có trên 1000 ngôi mộ. Hiện nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 615 ngôi mộ/119 hồ sơ. Còn 56 ngôi mộ đang được hội đồng BTGPMB huyện hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện phê duyệt.

Thi công các hạng mục ở Trạm nghiền Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Đối với dự án xây dựng Trạm nghiền Xi măng thuộc nhà máy xi măng Sông Lam tại xã Nghi Thiết được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1466/ QĐ – UBND – XD ngày 16/4/2015. Hiện huyện Nghi Lộc đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 128 hộ dân bị ảnh hưởng về đất, cây cối , mồ mả và đã thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đảm bảo theo quy định.

Đối với dự án xây dựng cảng biển Vissai được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 5297/QĐ – UBNĐ . ĐT ngày 12/111/2015  đến nay đã phê duyệt và chi trả tiền hỗ trợ cho 32 hộ dân cho các hộ ngư dân neo đậu, đánh bắt tại Bãi Hàu: Đã phê duyệt và chi trả tiền hỗ trợ cho 32 hộ dân. Đến nay, khu vực Bãi Hàu đã được bàn giao cho đơn vị thi công

Ông Nguyễn Trọng Hùng - Xóm Mới thắc mắc về giới hạn quy hoạch các dự án công nghiệp tại địa bàn

Cũng tại buổi đối thoại, có 27 ý kiến của người dân và chính quyền xã Nghi Thiết đề nghị với các cơ quan chức năng giải quyết nhằm giải quyết các điểm vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án

Đối với dự án cảng biển Vissai: các hộ dân xóm Nam Thịnh, Bắc Thịnh chưa đồng ý với chế độ hỗ trợ đánh bắt thủy hải sản tại khu vực Bãi Chuối, nên các hộ dân vẫn cản trở thi công.

Tại Dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC: Một số hộ dân chưa đồng tình cho kiểm kê bồi thường mồ mả để di chuyển (còn gần 400 ngôi), và một số hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa di chuyển (mới di chuyển được 267/671) với nhiều lý do: chưa tìm được vị trí di chuyển, không đồng ý di chuyển vào khu nghĩa trang tập trung; còn 9 hộ dân chưa đồng ý  ký hồ sơ do chưa thống nhất giá bồi thường.

Ông Võ Văn Gưn, xóm Chùa 1, đề nghị hai dự án nghiêm túc thực hiện đúng diện tích được cấp phép khong mở rộng ra; đồng thời thể hiện sự lo lắng về vấn đề môi trường. “Các công ty này có cam kết sau khi đưa vào sử dụng có xảy ra ô nhiễm môi trường ko?”, ông Gưn đặt vấn đề cũng như đề nghị các công ty có hỗ trợ địa phương trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Vọng, xóm Hải Thịnh cũng như nhiều ý kiến khác của người dân xã Nghi Thiết, đề nghị các cấp chính quyền giải thích làm rõ một số vấn đề còn gây bức xúc trong nhân dân tại vụ việc ngày 30/7, khi lực lượng chức năng bảo vệ thi công ngày tại dự án Cảng biển Vissai khu vực Bãi Chuối.

Cũng tại buổi đối thoại, đa số nhân dân 2 xóm Nam, Bắc Thịnh đề nghị xác định số tháng sản xuất để tính tiền hỗ trợ cho các hộ dân đánh bắt hải sản tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề và tìm việc làm. Đề nghị nâng mức tính thu nhập bình quân của các hộ cao hơn mức tính 200.000 đồng /ngày như hiện nay.

Về mức giá hỗ trợ bồi thường chuyển đổi ngành nghề nhân dân cũng đề nghị, tại diễn đàn này tỉnh công bố mức hỗ trợ cuối cùng.

Thi công trạm nghiền xi măng.

Tại buổi đối thoại, lần lượt đại diện các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu KT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã trả lời các ý kiến của người dân. Cả ông Nguyễn Ngọc Oánh – Tổng giám đốc Tập đoàn The Vissai và ông Thái Hồng Hường – Phó Tổng giám đốc Cty Thiên Minh Đức đều cam kết các dự án đều đảm bảo về công tác bảo vệ môi trường cũng như hứa sẽ đầu tư một số công trình phúc lợi tại địa phương.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Oánh – Tổng giám đốc Tập đoàn The Vissai cũng cam kết, đến ngày 15/11/2016 sẽ đưa tuyến đường dân sinh đang thi công vào sử dụng phục vụ nhân dân hai xóm Nam, Bắc Thịnh, cũng như việc chi trả tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng về nhà cửa do nổ mìn sẽ được thực hiện, chậm nhất trước 30/10.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định với người dân, tỉnh sẽ giám sát việc thực hiện các lời hứa đối với người dân; đồng thời cho biết đối đồng ý với ý kiến của người dân về nâng thời gian hỗ trợ cho các hộ đánh bắt hải sản tạo điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp và tìm việc làm theo mức: đánh bắt thường xuyên là 10 tháng, không thường xuyên là 6 tháng và đối tượng đánh bắt còn lại là 3 tháng. Tuy nhiên, mức tình thu nhập bình quân/ngày vẫn giữ nguyên 200.000 đồng/ngày chứ không thể nâng lên do đã có quy định.

Giám đốc công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình những kiến nghị thắc mắc của nhân dân Nghi Thiết.

Liên quan đến rõ một số vấn đề còn gây bức xúc trong nhân dân tại vụ việc ngày 30/7, khi lực lượng chức năng bảo vệ thi công ngày tại dự án Cảng biển Vissai khu vực Bãi Chuối. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu khẳng định: tại thời điểm đó, lực lượng CA triển khai về bảo vệ thi công là đúng, có văn bản của cơ quan Nhà nước giao lực lượng công an. Những đối tượng vi phạm tội chống người thi hành công vụ, và gây rồi trật tự công cộng đã ra đầu thú.  

Giám đốc Công an tỉnh cũng đề nghị với nhân dân xã Nghi Thiết ngay sau cuộc đối thoại này tuyên truyền cho nhân dân trong xã biết tâm tư, tình cảm, chủ trương của tỉnh, nhà đầu tư đối với địa phương để không nghe theo kẻ xấu dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật.

Kết thúc buổi đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định: "Các công trình dự án được triển khai tại địa bàn Nghi Thiết là những công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Vì thế người dân cần ý thức rằng lợi ích quốc gia luôn gắn liền với lợi ích người dân

Đồng chí chủ tịch bày tỏ: chúng tôi rất cảm ơn 27 ý kiến  trách nhiệm ý thức cao của bà con trong buổi đối thoại này. Từ đây những ý kiến, kiến nghị sẽ được chúng tôi ghi nhận giải trình và cân nhắc để có cách tuyên truyền và những điều chỉnh (nếu có) một cách phù hợp nhất.  

Đại diện chủ đầu tư giải trình những thắc mắc tại buổi đối thoại.

Đặc biệt đồng chí cũng lưu ý với các cấp chính quyền: Trong quá trình triển khai xây dựng việc điều hành của các cấp chính quyền trong đó có các nhà đầu tư, cũng chưa phù hợp trong cách thức tuyên truyền vận động nhân dân, để nhận được sự đồng thuận của bà con, để người dân nhận thức rõ ý nghĩa của hai dự án này, ý nghĩa của việc đầu tư những dự án lớn trên địa bàn.

Giải  trình những kiến nghị của bà con, đồng chí Nguyễn Xuân Đường khẳng định: "Tỉnh đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án. Tỉnh yêu cầu nhà đầu tư cam kết không vi phạm về việc đảm bảo vệ sinh môi trường; có cơ chế giám sát những nội dung này. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ nhũng nhiễu làm sai trong quá trình thực thi nhiệm vụ và mong nhân dân phán ánh. Các cơ quan chức năng cũng đang cố gắng vận dụng hết khung chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo có lợi nhất cho bà con trong việc hỗ trợ ảnh hưởng, chuyển đổi nghề. Các công trình cơ sở vật chất như chợ và trường THCS của xã, Nghĩa trang mới của xã Nghi Thiết sẽ được xã hỗ trợ tu bổ."

Ngay sau buổi đối thoại người dân đã đồng tình cao với các ý kiến giải trình của các cấp chính quyền và của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, để đi đến thống nhất về phương án bồ thường hỗ trợ di dời, phục vụ tốt nhất cho công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn.

 Thanh Nga - Thành Duy