Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/3, đoàn công tác Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào do đồng chí Buaphăn Licayda - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm trưởng đoàn thăm và làm việc với HĐND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đón và tặng hoa chúc mừng đoàn công tác Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào đến thăm và làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Giàng A Chu  - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội tham dự.
Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc tiếp đón đoàn.
Cùng tham dự có các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh cùng một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại cuộc làm việc, hai bên khẳng định mối quan hệ, tình hữu nghị đặc biệt, gắn bó thủy chung giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Nghệ An với 3 tỉnh có chung đường biên giới, gồm Xiêng Khoảng, Bolykhămxay, Hủa Phăn nước bạn Lào nói riêng ngày càng được vun đắp trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ, cùng phát triển.

Hai bên cũng đã trao đổi, chia sẻ nhiều vấn đề cùng quan tâm liên quan đến công tác xóa đói, giảm nghèo; công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ là người dân tộc vào bộ máy nhà nước các cấp; công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, dân tộc; kinh nghiệm hoạt động của Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào và HĐND tỉnh liên quan đến các cơ chế, chính sách vùng đồng bào dân tộc;…

Bà Buaphăn Licayda - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Khẳng định, công tác dân tộc, tôn giáo luôn được Đảng, Nhà nước và Quốc hội Lào quan tâm, bà Buaphăn Licayda - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào cũng chia sẻ, hiện nay, Lào có 49 dân tộc anh em sinh sống bình đẳng, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Lào cũng có 4 tôn giáo chính thống hoạt động.

Đảng và Nhà nước Lào luôn tôn trọng hoạt động của tôn giáo, đồng thời quản lý chặt và xử lý nghiêm những hoạt động tôn giáo trái phép hoặc lợi dụng tôn giáo để chia rẽ mối đoàn kết các bộ tộc Lào và chống phá cách mạng Lào.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Bà Buaphăn Licayda - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào cũng đánh giá cao các hoạt động của tỉnh Nghệ An thời gian qua trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Lào - Việt Nam nói chung và với 3 tỉnh nước CHDCND Lào có chung đường biên giới với Nghệ An cũng như một số tỉnh có quan hệ hợp tác truyền thống như Savẳnnakhệt, Khăm Muộn, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào bày tỏ mong muốn tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới và các tỉnh có quan hệ hợp tác truyền thống cùng phát triển.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền trao đổi một số hoạt động của tỉnh nói chung và của HĐND tỉnh nói riêng với đoàn công tác Quốc hội Lào. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chia sẻ vui mừng trước những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Lào thời gian qua.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, chính sách dân tộc có một vị trí rất quan trọng trong hệ thống chính sách ở Nghệ An. Việc quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách về dân tộc do Trung ương ban hành và nhiều chính sách do tỉnh ban hành thời gian qua đã thực sự góp phần đưa kinh tế - xã hội vùng miền núi, dân tộc phát triển; tốc độ giảm nghèo nhanh, bình quân đạt 4 – 5%/năm; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, tăng cường...

Lãnh đạo HĐND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào. Ảnh: Mai Hoa
 
Bà Buaphăn Licayda - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào tặng quà lưu niệm cho cơ quan HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Thông qua thực hiện tốt chính sách dân tộc, miền núi, Nghệ An có thêm điều kiện để củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt với các tỉnh có chung đường biên với nước bạn Lào.

Thực tiễn, thời gian qua, các huyện của tỉnh Nghệ An tiếp giáp các tỉnh của Lào đã có nhiều hoạt động thiết thực, tăng cường quan hệ, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, chung sức xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng mong muốn, thông qua chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lào sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Về phía tỉnh Nghệ An cũng sẽ cố gắng chung sức xây dựng và phát triển tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào lên tầm cao mới, làm cho 2 nước cùng phát triển trong xu thế hội nhập.