Gia cảnh đáng thương của hai vợ chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo

(Baonghean.vn) - Lấy nhau 13 năm không có con, họ quyết định nhận con nuôi. Nhìn con gái ngoan ngoãn, xinh xắn lớn lên từng ngày, anh chị cố gắng làm lụng để mong được nhìn thấy con khôn lớn, nào ngờ cả vợ lẫn chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo. Ngôi nhà nhỏ luôn ngập tràn tiếng cười, nay ảm đạm, u buồn.

Chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1972) ở xóm 7, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên và anh Hồ Xuân Dần (SN 1969) nên nghĩa vợ chồng với nhau hơn 13 năm mãi vẫn không có con. Họ cũng đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để thăm khám, rồi thuốc nam, thuốc bắc... bởi không có tiền để làm các phương pháp hiện đại khác.

Khi đã hết hy vọng thì vợ chồng anh quyết định nhận một bé gái sơ sinh về nuôi. Bé Hồ Thị Trang trở thành niềm vui, niềm hy vọng của cặp vợ chồng nghèo, hiếm muộn từ năm 2008. Hạnh phúc dẫu muộn mằn, con không phải do mình sinh ra, nhưng anh chị thương yêu Trang như con đẻ.

Chị Thủy bị chẩn đoán bị u vú, đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật nhưng tình trạng vẫn không cải thiện hơn. Ảnh: Đạm Phương
Thế nhưng, ông trời lại tiếp tục thử thách gia đình bé nhỏ này. Năm 2011, chồng chị - anh Hồ Xuân Dần thấy mệt mỏi, tức ngực khó thở, thường xuyên chóng mặt rồi ngất xỉu. Đi khám, bác sĩ thông báo anh bị suy tim và chỉ định phẫu thuật đặt máy tạo nhịp. “Họ nói phẫu thuật đặt máy tạo nhịp hết 80 triệu đồng. Hơn chục năm trời lấy nhau tiền bạc tích cóp được đồng nào thì chạy chữa để kiếm mụn con, giờ cả số tiền lớn như thế tôi biết lấy đâu ra”, anh Dần nói.

Không có tiền nên anh Dần đành xin về mua thuốc điều trị cầm chừng, sức khỏe giảm sút nhanh chóng, công việc đồng áng cũng trở nên khó khăn. Ngay cả việc đơn giản như đi chăn bò anh Dần cũng không thể đảm nhận vì anh có thể lên cơn đau tim và ngất xỉu ngoài đồng. Cơ thể người đàn ông tội nghiệp ấy phải gánh thêm căn bệnh lao kháng thuốc, lách to, xơ gan… nên cuộc sống gia đình đã khó khăn càng thêm khó khăn chồng chất.

Từ khi chồng mắc trọng bệnh, mọi gánh nặng lo toan trong gia đình dồn lên vai chị Thủy. Người phụ nữ nhỏ bé ấy không nề hà công việc gì, miễn là kiếm được tiền mua thuốc cho chồng, lo được cho con ngày 3 bữa cơm. Nhìn đứa con ngày một lớn khôn, bao nhiêu mệt nhọc, vất vả chị phải nếm trải dường như tan biến.

Anh Hồ Xuân Dần mắc bệnh tim, xơ gan, lách to được chỉ định phẫu thuật nhưng vì quá nghèo, đành xin về nhà uống thuốc cầm chừng. Ảnh: Đạm Phương
Thế nhưng, niềm hạnh phúc của người mẹ tội nghiệp này cũng khó trở thành hiện thực. Năm 2014, chị Thủy bị chẩn đoán bị u vú. Trải qua 2 cuộc phẫu thuật, tình trạng vẫn không cải thiện, các khối u nhỏ vẫn tiếp tục phát triển, chị Thủy phải uống thuốc ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Đầu năm 2018, tiếng nói dần bị méo đi, phát âm khó khăn, chị Thủy xuống Bệnh viện Ung bướu khám, được Bác sĩ chẩn đoán thêm u thanh quản ác tính và giới thiệu ra bệnh viện tuyến Trung ương. Tại đây, bác sĩ xác nhận chị bị K thanh quản, chỉ định nhập viện điều trị. Nhưng không có tiền, vợ chồng đành xin về nhà. Thấy mẹ khóc, con bé Trang cũng khóc theo và gặng hỏi nhiều lần, vì thương con còn quá nhỏ nên cả hai vợ chồng đành im lặng, nhưng không giấu nổi con...

Ông Nguyễn Gia Bé - hàng xóm của vợ chồng anh Dần cho biết: “Hoàn cảnh của anh Dần, chị Thủy thì ai cũng biết. Vừa rồi, Hội Phụ nữ xóm có quyên góp được một khoản hỗ trợ chị Thủy đi viện chữa bệnh, nhưng hết tiền hai vợ chồng lại đưa nhau về. Hàng xóm người giúp bơ gạo, người cho vài lạng thịt, con cá, mớ rau, thương nhưng cũng không biết làm gì hơn”.

Để vợ chồng anh Dần, chị Thủy có tiền chữa bệnh, kéo dài thêm sự sống với bé Trang, rất mong bạn đọc gần xa chung tay, góp sức.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Hồ Xuân Dần (xóm 7, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên), số điện thoại (chị Thủy): 0162.890.4287.

Hoặc Phòng Phát hành - Hoạt động xã hội, số 3 Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, Nghệ An.