Hám lợi, dì ruột bán cháu gái sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Khi nhận được lời đề nghị tìm người đưa bán Trung Quốc để hưởng lợi, Thuyên nghĩ ngay đến người cháu gái của mình.

Ngày 12/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Kha Văn Ngọc (SN 1964, trú xã Lạng Khê, huyện Tương Dương) và Lô Thị Thuyên (SN 1954, trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) về hành vi “Mua bán người”.

Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 8/2014, Ngọc nghe tin có một người phụ nữ tên Ỏn ở huyện Tương Dươngthường đưa các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc và sẽ trả tiền công cho người giới thiệu nên tìm cách liên hệ. Qua điện thoại, người này cho Ngọc biết nếu giới thiệu được các cô gái trẻ để bán sang xứ người sẽ nhận được tiền công từ 20 đến 30 triệu đồng/người.

Ngày 1/9/2014, Ngọc tìm đến nhà Thuyên bàn cách tìm người để bán. Thuyên liền nghĩ ngay đến người cháu họ của mình là Kha Thị T. (SN 1991, trú xã Mai Sơn, huyện Tương Dương). Mẹ chị T. và Thuyên là hai chị em.

Sau đó, cả hai tìm đến nhà chị T. hứa hẹn sẽ đưa chị này ra tỉnh Lào Cai làm công nhân dệt vải với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Chán nản vì vừa trải qua 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ, lại phải nuôi con nhỏ nên chị T. đồng ý.

Ngày 3/9, Ngọc chở chị T. xuống khu vực bến xe Vinh để lên xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh). Vừa lên xe, T. được một người phụ nữ tự giới thiệu tên Hồng đến bắt chuyện, dẫn đi (sau này, chị T. mới biết rằng người phụ nữ đó chính là Ỏn). Sau đó, Ỏn đã đưa chị T. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Sống tại xứ người 25 ngày, chị T. bị bán cho một người đàn ông bản địa với giá 5,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng Việt Nam). Sau đó, Ỏn đã gửi 45 triệu đồng về cho gia đình chị T.

Ngọc và Thuyên sau đó đã nhiều lần liên hệ với Ỏn để đòi tiền công nhưng bị từ chối, sau đó không liên lạc được.

Lại nói về nạn nhân, chỉ đến khi sang Trung Quốc mới biết mình bị lừa bán. Sau một thời gian chung sống, chị và người chồng Trung Quốc đã có với nhau một đứa con.

Đầu tháng 2/2018, chị T. xin gia đình nhà chồng cho về Việt Nam để đón con trai riêng sang chung sống. Được sự nhất trí của nhà chồng, chị T. liền về Việt Nam, sau đó trình báo cơ quan chức năng. Kha Văn Ngọc và Lô Thị Thuyên lần lượt bị công an bắt giữ.

Tại tòa, cả Ngọc và Thuyên đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thuyên khai, dù biết việc bán người sang Trung Quốc là vi phạm pháp luật nhưng nghĩ “là con cháu trong nhà nên không sao”.

Đại diện nạn nhân đã xin giảm án cho các bị cáo do. Do bị cáo Lô Thị Thuyên khai thêm chi tiết mới rằng, bố đẻ bị cáo là liệt sỹ nên HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa, để làm rõ thông tin này.