Israel giới thiệu máy bay không người lái cho Việt Nam

Theo Công ty Aeronautics LTD của Israel, 2 mẫu UAV tiến công mới Orbiter-4 và Orbiter-1K sẽ tiếp tục được giới thiệu tại Triển lãm ADEX-2016 diễn ra ở Baku, Azerbaijan.

Tờ The Jewish Business Times cho biết, triển lãm ADEX-2016 sẽ diễn ra từ ngày 27/9/2016. Đại diện nhà sản xuất cho biết, Orbiter-4 là phiên bản UAV thế hệ mới nhất của Aeronautics LTD, được phát triển dựa trên cơ sở UAV Orbiter-3.

Orbier-4 có khối lượng bay tối đa lên tới 50 kg, có thể hoạt động liên tục 24 giờ, trần bay tối đa đạt được trên 6 km. Trong khi đó, UAV Orbiter 1K có cấu trúc thiết kế giống với Orbiter 2. Đây cũng là loại máy bay không người lái có khả năng tấn công cảm tử đầu tiên mà Aeronautics phát triển.

UAV Orbiter-1K.

Aeronautics cho biết, Orbiter 1K cất cánh nhờ một máy phóng cao su và có thể bay trong khoảng thời gian 2 - 3 giờ, mang theo một cảm biến đa năng tích hợp kênh quang sát ban ngày và ban đêm.

Hệ thống UAV trinh sát cảm tử này rất gọn nhẹ và dễ điều khiển chỉ cần một người từ trạm điều khiển trên mặt đất. Aeronautics cho biết thêm rằng, với giải pháp thiết kế mới, Orbiter 1K có thể phát hiện và phá hủy một mục tiêu cố định hoặc mục tiêu di động trên mặt đất.

Ngoài ra, hệ thống UAV Orbiter 1K cũng có thể hoạt động trong một khu vực nhất định một cách độc lập để lướt qua, phát hiện mục tiêu và sau đó phá hủy nó.

Nếu một mục tiêu không bị phát hiện hoặc muốn thay đổi nhiệm vụ trước đó, hành trình bay của Orbiter 1K có thể được hủy bỏ và nó sẽ trở về căn cứ và được thu hồi bằng cách bung dù hoặc túi khí.

Theo thông tin được tờ Israel Defense đăng tải hồi giữa năm 2015, Hải quân Việt Nam cũng đã đặt mua một số hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel để làm nhiệm vụ thay thế cho trạm quan sát tiền tuyến trên mặt đất của lực lượng pháo binh và cung cấp các thông tin chính xác đầu tiên về vị trí đối phương làm tham số bắn cho các trận địa pháo.

Ngoài ra, Việt Nam cũng được cho là đang muốn đặt mua bổ sung các hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 và cả phiên bản lớn hơn là Orbiter 3 để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và giám sát khác nhau.

Vì vậy, việc Aeronautics giới thiệu thêm biến thể "cảm tử" Orbiter 1K cũng sẽ cho Việt Nam thêm một lựa chọn mới, tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể.

Theo baodatviet