Kem vừa mát vừa ngon nhưng 4 nhóm người không nên ăn

Theo An Yên (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong kem có hàm lượng đường quá cao và một số phụ gia có thể gây hại cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người mắc bệnh tiểu đường…

Theo Healthline, hầu hết các loại kem đều có hàm lượng calo cao và đường bổ sung trong khi ít chất dinh dưỡng. Kem ít béo và không thêm đường vẫn nhiều calo và có thể chứa một số chất làm ngọt không tốt khác.

Kem là món tráng miệng được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Ảnh minh họa: Willflyforfood

Kem là món tráng miệng được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Ảnh minh họa: Willflyforfood

Có nhiều đường bổ sung

Không có gì lạ khi kem có nhiều đường. Nhiều loại chứa 12-24g đường bổ sung chỉ trong phần kem 65g. Theo khuyến cáo, mỗi người không nên hấp thụ quá 50g đường một ngày với chế độ ăn thông thường 2.000 calo.

Do đó, một hoặc hai phần kem nhỏ có thể dễ dàng đẩy bạn đến giới hạn hằng ngày.

Ngoài ra, hấp thụ lượng đường quá mức có liên quan tới nhiều bất ổn sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.

Giàu calo và ít chất dinh dưỡng

Kem chứa nhiều calo nhưng cung cấp ít chất dinh dưỡng - ngoài canxi và phốt pho.

Nếu thỉnh thoảng ăn kem, bạn không cần lo lắng về việc kem thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn thường thay thế các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt bằng kem, chế độ ăn uống của bạn có thể thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, lượng calo cao của kem có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Có thể chứa phụ gia không lành mạnh

Nhiều loại kem bao gồm các thành phần như hương vị nhân tạo, phụ gia, chất bảo quản ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từng cấm một số loại hương liệu nhân tạo, bao gồm cả benzophenone, do liên quan đến ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Các hợp chất này phổ biến trong kem và một số món tráng miệng khác.

Ngoài ra, kem thường xuyên chứa thuốc tạo màu thực phẩm nhân tạo. Guar gum, chất làm đặc và tạo kết cấu cho thực phẩm an toàn nhưng có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như đầy hơi, chuột rút.

Một số loại kem chứa nhiều chất phụ gia, tạo màu. Ảnh minh họa: Wallpaperaccess

Một số loại kem chứa nhiều chất phụ gia, tạo màu. Ảnh minh họa: Wallpaperaccess

Theo India Herald, dưới đây là những người nên tránh xa kem:

Thứ nhất, những người muốn giảm cân không nên ăn kem vì một số loại chứa axit béo chuyển hóa. Đây là một trong những yếu tố chính gây béo phì do làm tích tụ mỡ ở bụng.

Thứ hai, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn kem do trong thai kỳ, quá trình tiết dịch và men tiêu hóa sẽ giảm, chức năng đường tiêu hóa yếu đi. Nếu thai phụ ăn quá nhiều kem lạnh sẽ khiến mạch máu đường tiêu hóa co thắt đột ngột, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Thứ ba, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển không nên ăn kem. Trẻ dễ bị dị ứng hơn với các chất phụ gia thực phẩm có trong kem. Hơn nữa, ăn quá nhiều kem trước bữa ăn không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ mà còn dễ gây kích thích mạnh lên đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến biểu hiện khó chịu.

Thứ tư, bệnh nhân tiểu đường cần tuyệt đối tránh kem vì lượng đường bổ sung trong món tráng miệng này quá cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có một số loại kem được sản xuất riêng cho bệnh nhân tiểu đường, hoàn toàn không chứa đường mà chỉ chứa một số chất tạo ngọt.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?