Người đàn ông ở Bạc Liêu phát hiện dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm để xin việc

Theo Cửu Long (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một người đàn ông 49 tuổi quê Sóc Trăng có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV, khi tự đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm để làm hồ sơ xin việc.

Ngày 28/2, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã họp khẩn về trường hợp nghi nhiễm vừa được ghi nhận trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ca nghi nhiễm là người đàn ông 49 tuổi, ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Người này khai báo y tế trong 14 ngày qua không đi khỏi địa phương, chỉ làm mướn ở những vuông tôm gần nhà, không tiếp xúc với trường hợp nào nghi ngờ hay nhiễm Covid-19.

Ngày 27/2, ông này và 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A chạy xe máy đến một công ty điện gió ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, xin việc làm. Họ sau đó đến quán ăn Bảo Anh ở phường Nhà Mát uống cà phê và liên hệ xin việc làm với nhân viên Công ty điện gió tên Hữu, được người này thuê nhà trọ kế quán để nghỉ.

Đến 11h cùng ngày, cả 7 người ăn tại quán cơm Út Sương gần nơi trọ. Khoảng 14h30, người tên Hữu dẫn cả nhóm đi xe máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để hoàn tất hồ sơ xin việc.

Tại đây, nhóm người này tiếp xúc với nhân viên bệnh viện và nhân viên giữ xe. Khoảng một giờ sau, 8 người về nhà trọ, trên đường đi không có ghé địa điểm nào, đến 17h cùng ngày quay lại quán cơm Út Sương ăn. Lúc này trong quán không có khách, sau đó cả nhóm về phòng trọ nghỉ.

Lúc 0h40 ngày 28/2, bệnh viện thông báo một người trong nhóm có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với Covid-19, là người 49 tuổi. Xét nghiệm PCR có giá trị khẳng định.

Ngay sau đó, người này được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đưa vào cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Điều tra, truy vết xác định 32 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với người này, đưa đến khu cách ly tập trung tại TP. Bạc Liêu.

Người nghi nhiễm được cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Ảnh minh họa
Người nghi nhiễm được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Ảnh minh họa

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã lấy mẫu người dương tính một lần nữa, gửi Viện Pasteur TP. HCM để xét nghiệm khẳng định. Các trường hợp F1 sẽ được xét nghiệm khẳng định tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các ngành chức năng, đơn vị liên quan nhanh chóng nắm đầy đủ thông tin của ca nghi nhiễm để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan.

Các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là giám sát chặt chẽ tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc tại các dự án điện gió phải khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm. Các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Đây là ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Bạc Liêu 30 ngày qua, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát ở nhiều vùng dịch lớn từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, TP. HCM...

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.