Nguy cơ lây nhiễm từ những bãi biển đông người dịp nghỉ lễ 30/4

Các khách sạn ở những khu du lịch biển hết sạch phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 đang đến rất gần, điều đó đồng nghĩa bãi biển sẽ đông đúc. Có ai đeo khẩu trang xuống biển không?

Tôi cho rằng bức ảnh ám ảnh nhất của năm nay là những lò thiêu hoạt động hết công suất ở Ấn Độ. Tang thương chưa từng thấy với thống kê cứ 4 phút lại có một người Ấn Độ tử vong vì Covid-19.

Nhìn lại Việt Nam mới thấy chúng ta thật may mắn vì đã quyết liệt chống dịch. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, nguy cơ bùng phát Covid-19 trở lại đang ở mức báo động nếu người dân lơ là, mất cảnh giác.

Việt Nam đã phát hiện bệnh nhân lây nhiễm từ chuyên gia Ấn Độ. Nước láng giềng, giáp ranh biên giới như Campuchia, Thái Lan đều đã vỡ trận vì Covid-19. Điều này đồng nghĩa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ đối tượng nhập cảnh trái phép là rất lớn.

Hơn nữa, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến rất gần. Theo tôi biết, phòng khách sạn ở các khu du lịch đều đã kín, tình trạng sân bay đông đúc, không còn chỗ chen chân diễn ra cả mấy tuần nay.

Ảnh minh họa.

Các biện pháp phòng dịch tại sân bay, khách sạn đã được đẩy lên ở mức cao nhất. Ở sân bay, đến khách sạn đều phải đeo khẩu trang và sát khuẩn. Nhưng ở các bãi biển thì sao? Tình hình "cháy" phòng các khu du lịch biển dịp lễ sẽ là viễn cảnh người dân đổ ra kín bãi biển. Nguy cơ dịch ở đây cao hơn bao giờ hết.

Bãi biển vắng thì có thể giãn cách, nhưng tránh sao được hàng nghìn người đổ về. Ở đây vẫn có lực lượng chống dịch phát loa cảnh báo dịch bệnh, cung cấp nước sát khuẩn cho khách. Xuống biển có ai đeo khẩu trang không? Tôi e là không.

Những bãi biển đông người khiến tôi liên tưởng sự kiện hành hương của người Ấn Độ - khởi nguồn của việc lây nhiễm kinh hoàng ở quốc gia này. Chỉ riêng ngày 27/4 số người chết vì Covid-19 lên tới 3.300 người.

Vậy giải pháp nào để phòng dịch khi đi biển? Nên chăng ở mỗi bãi biển có lực lượng kiểm soát lượng người tới tắm biển để đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn. Mỗi người dân nên ý thức thực hiện thông điệp 5K, đổi kế hoạch khi thấy bãi biển quá đông người.

Tâm lý mỗi người đều háo hức đi chơi, nhất là có gia đình đã lên kế hoạch từ vài tháng trước, vé máy bay, khách sạn đã đặt rồi. Nhưng xin các bạn hãy cân nhắc kỹ nếu quyết định tiếp tục chuyến đi và nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng dịch.

Còn những ai đang băn khoăn thì tốt nhất hãy lựa chọn vào thời điểm khác. Hãy là những người du lịch thông minh vì chính sức khỏe của bản thân và có trách nhiệm với cộng đồng.