Nghệ An đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Dự báo sẽ có rất đông người dân từ các tỉnh, thành phố về Nghệ An nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cao xảy ra các vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn

Thị xã Cửa Lò được dự báo sẽ đón rất nhiều lượt khách về du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Ở thời điểm trước và trong lễ, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã đã tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách.

Ông Lưu Nhất Vũ– Phó Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Grand Cửa Lò , cho biết: “Ở thời điểm này, bếp ăn, nhà hàng khách sạn có công suất phục vụ cho 2.000 khách mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa du lịch, khách sạn đã cử nhân lực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Sở Y tế, thị xã Cửa Lò tổ chức. Hàng tuần, khách sạn cũng thực hiện tập huấn cho nhân viên về bảo quản, chế biến thực phẩm. Khách sạn tăng cường tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ; đảm bảo thực phẩm đông lạnh không để tồn kho quá 7 ngày. Trong khâu bảo quản và chế biến, khách sạn hết sức chú ý đến các điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Cùng với đó, thực hiện tốt việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định”.

bna_Ảnh Thành Chung (1).JPG
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thực hiện hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khách sạn Mường Thanh Grand Cửa Lò.

Tương tự, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đang được các nhà hàng ở TX. Cửa Lò chú trọng. Bà Hồ Thị Hằng – Chủ Nhà hàng Thuý Hằng cho hay: “Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, cũng như quy trình được áp dụng để chế biến món ăn, đảm bảo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng… Nhà hàng chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà cung cấp có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ quan Nhà nước”.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho du khách, trước mùa du lịch, thị xã Cửa Lò tổ chức nhiều lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Đồng thời, thị xã cũng đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thức ăn đến các cơ sở và người kinh doanh; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn đo lường để kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

bna_Ảnh Thành Chung (3).JPG
Nhắc nhở việc đảm bảo nguồn gốc đối với mặt hàng hải sản tươi sống. Ảnh: Thành Chung

Đồng hành cùng thị xã Cửa Lò, trước dịp kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cũng đã đến thực hiện hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số khách sạn, nhà hàng có công suất phục vụ lớn. Ghi nhận thực tế tại các cơ sở, ông Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, cho biết: Các chủ cơ sở đều chấp hành tốt quy định về lưu mẫu thức ăn, có nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng và Giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ… đảm bảo các tiêu chí quy định.

Nâng cao ý thức phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Giống như thị xã Cửa Lò, dịp này, dự kiến cũng có rất đông du khách sẽ về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn. Để đảm bảo tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện Nam Đàn đã tổ chức phát động Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm với sự tham gia của tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Qua đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, các chủ cơ sở cũng như người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ giống nòi.

Ông Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn, chia sẻ: Huyện chỉ đạo các cơ sở thực hiện nghiêm quy định của Luật An toàn thực phẩm; xây dựng thương hiệu thực phẩm Nam Đàn an toàn và chất lượng. Huyện thực hiện duy trì nghiêm tuyến phố an toàn thực phẩm tại thị trấn; hỗ trợ các đơn vị, cơ sở trong công tác tuyên truyền, xây dựng thương hiệu như biển, bảng, giới thiệu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo tốt chất lượng, an toàn thực phẩm ... Dịp này, huyện cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động liên tục trong thời gian này; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật; không để xảy ra bất cứ vụ ngộ độc thực phẩm nào.

bna_Ảnh Thành Chung (3).JPG
Thành phố Vinh ra mắt tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm - đường Lê Mao kéo dài. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Ngày 16/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 93/QĐ-UBND kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ hoạt động từ ngày 16/4 đến ngày 15/5. Ông Mai Hồng Phong – Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, cho biết: Đoàn sẽ hoạt động liên tục cả trong thời gian kỳ nghỉ lễ để thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Cũng theo ông Mai Hồng Phong: Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 luôn là khoảng thời gian các điểm du lịch phục vụ “hết công suất”. Lượng khách tăng mạnh, nhiều nhà hàng, quán ăn không còn đảm bảo đủ các bước vệ sinh an toàn thực phẩm như ngày thường. Bên cạnh đó, việc bảo quản quá nhiều đồ ăn cũng khiến cho thực phẩm bị giảm chất lượng. Du khách “quá tải" dễ dẫn đến tình trạng nấu nướng sơ sài, công tác vệ sinh không đảm bảo, nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng rất khó có thể quản lý sát sao những quán ăn nhỏ lẻ, cửa hàng rong vỉa hè. Người bán hàng chế biến thức ăn còn thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nên rất dễ xảy ra các vụ ngộ độc.

Để có một kỳ nghỉ lễ an toàn, du khách nói riêng và mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các mối nguy dẫn đến ngộ độc thực phẩm; không “mạo hiểm” sử dụng các món tái, gỏi vào thời điểm mùa Hè, nắng nóng là môi trường thuận lợi cho dịch bệnh và các loại côn trùng phát triển; đồng hành với các cơ quan chức năng bằng việc phản ánh các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập Khu vực phòng thủ thị xã Hoàng Mai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập Khu vực phòng thủ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 7/5, đoàn công tác Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị và phổ biến ý định diễn tập khu vực phòng thủ thị xã Hoàng Mai

Thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳ Châu

Thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Quỳ Châu.

Tri ân sâu sắc các chiến sĩ Điện Biên

Tri ân sâu sắc các chiến sĩ Điện Biên

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ làm hết sức mình để tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Quế Phong

Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 6/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Quế Phong.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 6/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024”, với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An ra quân hưởng ứng Tháng vận động, triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2024

Bảo hiểm xã hội Nghệ An ra quân hưởng ứng Tháng vận động, triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2024

(Baonghean.vn) - Thực hiện Công văn số 1064/BHXH-TT ngày 22/4/2024 của BHXH Việt Nam về việc truyền thông nhân Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân, sáng 6/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức 'Lễ phát động ra quân hưởng ứng Tháng vận động, triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2024'.

Điện Biên

Ấn tượng triển lãm 'Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng'

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Cục Chính trị, Quân khu 4 tổ chức triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đến tham quan và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Tặng học bổng, thiết bị học tập cho học sinh vùng khó khăn huyện Quế Phong

Tặng học bổng, thiết bị học tập cho học sinh vùng khó khăn huyện Quế Phong

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024, sáng 5/5, Đoàn Thanh niên Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Tài chính và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình tặng quà cho các trường học vùng khó khăn huyện Quế Phong.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

Bộ đội Biên phòng Nghệ An hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

(Baonghean.vn) - Đêm 3/5 rạng sáng 4/5, tại địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn đã xảy ra lốc xoáy gây ảnh hưởng đến tài sản của các hộ dân, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã khẩn trương phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả.

Sáp nhập thị trấn Diễn Châu và xã Diễn Thành: Niềm tự hào một danh xưng

Quê hương không chỉ là tên gọi...

(Baonghean.vn) - Về thăm thị trấn Diễn Châu vào thời điểm những người dân ở đây đang băn khoăn trước đề án sáp nhập, có thể thấy được được tình yêu, niềm tự hào của họ với những giá trị hữu hình của quê hương.

Mở ra cơ hội việc làm ‘khủng’ cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh

Mở ra cơ hội việc làm 'khủng' cho lao động Nghệ An - Hà Tĩnh, tại các khu công nghiệp trên cả nước

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Công ty Vinayuuki và Công ty cổ phần Dịch vụ 3 Sao ký kết hợp tác độc quyền cung ứng lao động cho các khu công nghiệp, giai đoạn 2024-2030, mở ra cơ hội việc làm "khủng" tại các khu công nghiệp trên phạm vi miền Trung và miền Bắc, cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên trên địa bàn thành phố Vinh

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên trên địa bàn thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954/ - 7/5/2024), ngày 3/5, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do đồng chí Đại tá Phạm Văn Đông - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên trên địa bàn thành phố Vinh.

Về vùng quê không còn chó thả rông ở Nghệ An

Về vùng quê không còn chó thả rông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Mặc dù quy định cấm chó thả rông đã có từ năm 2017, nhưng từ đó đến nay, dường như các địa phương vẫn loay hoay tìm cách xử lý, chó thả rông đã trở thành vấn nạn. Trong khi đó, tại Nghệ An có một vùng quê, suốt 6 năm qua, gần như không còn bóng dáng con chó nào ngoài đường.