Vatican đợi lời mời từ nhà lãnh đạo Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Tòa thánh Vatican Greg Burke ngày 10/10 cho biết, Vatican đang đợi lời mời của Triều Tiên tới Giáo hoàng Francis, trong bối cảnh dấy lên đồn đoán về chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, ông Burke nói: "Vatican đang đợi lời mời chính thức".

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP
Theo lịch trình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Pháp và Italy từ ngày 13-18/10, và thăm Vatican trong hai ngày 17-18/10.

Dự kiến, ông Moon sẽ gặp Giáo hoàng Francis vào trưa ngày 18/10. Trong cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chuyển lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Giáo hoàng. 

Theo giới phân tích và các quan chức Vatican, nếu được thực hiện, chuyến thăm Triều Tiên của Giáo hoàng Francis sẽ giúp mở rộng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan tới vấn đề này, một quan chức Vatican nhấn mạnh, Giáo hoàng Francis rất được những người Mỹ ủng hộ chủ nghĩa tự do ngưỡng mộ. Những người này luôn chỉ trích các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan chức Vatican nêu rõ: "Một chuyến thăm của Giáo hoàng tới Triều Tiên có thể đem lại sự thay đổi đáng kể đối với dư luận Mỹ, từ đó ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán hòa bình Bán đảo Triều Tiên".

Một quan chức Vatican khác cho rằng, Giáo hoàng có thể đưa ra quyết định thăm Bình Nhưỡng nếu Tổng thống Moon giải quyết được một số quan ngại về cáo buộc Vatican bị Triều Tiên lôi kéo./.

Theo Yonhap