.

Nghệ An quyết tâm xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

.

(Baonghean.vn) - Chiều 11/8, Ban Chỉ đạo Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017 tổ chức lễ bế mạc.

 

Dự lễ bế mạc về phía Quân khu 4 có Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu; Trung tướng Nguyễn Ngọc Liên - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2; các cơ quan Quân khu 4.

 

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; các đồng chí Phó Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh; các thành phần tham gia diễn tập KVPT tỉnh.

 

Toàn cảnh bế bế mạc. Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh lễ bế mạc. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện Chỉ thị số 200/CT-BTL ngày 28/2/2017 của Tư lệnh Quân khu 4, Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 3/3/2017 của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch số 49/KH-UBND-NC ngày 13/3/2017 của UBND tỉnh, sau thời gian chuẩn bị tích cực, khẩn trương và sau 3 ngày liên tiếp tiến hành diễn tập nghiêm túc, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2017 đã thực hiện đúng chương trình, kế hoạch đề ra và thành công tốt đẹp.

Trong đó, tiến hành diễn tập thực binh xử trí tình huống A2 về tập trung đông người, biểu bình, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn và hoạt động khủng bố của Công an tỉnh đã tổ chức hiệp đồng tác chiến bảo đảm đúng nội dung kế hoạch đề ra, công tác diễn tập diễn ra an toàn.

 

Diễn tập thực binh A2 xử lý tình huống chống tập trung đông người biểu tình bạo loạt và hoạt động khủng bố. Ảnh: Thành Cường
Diễn tập thực binh A2 xử lý tình huống chống tập trung đông người biểu tình bạo loạn và hoạt động khủng bố. Ảnh: Thành Cường

Nội dung diễn tập các cơ chế chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và xử lý tình huống trong trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; chuyển địa phương sang thời chiến... đã diễn ra hết sức khẩn trương, đúng với kịch bản đã đề ra.

Về nội dung thực binh bắn chiến đấu, tình huống được giả định đưa ra có lực lượng hải quân - bộ binh của địch xâm nhập vào khu vực bờ biển Nghệ An. Ngay khi phát hiện lực lượng bộ đội địa phương đã phối hợp với bộ đội chủ lực của Quân khu 4 lên phương án để đánh địch.

Nắm bắt tình hình của địch, các lực lượng của ta phối hợp các mũi để đánh tan sự xâm nhập. Bộ đội chủ lực với hỏa lực mạnh gồm xe tăng, cối 100, tiểu liên 12,7 mm, SPG 9 do Việt Nam chế tạo; lính bộ binh trang bị vũ khí như B40, B41, cối 85, tiểu liên AK… đã hình thành thế trận đánh địch vòng xa và khi đặt chân lên bờ biển.

 

Diễn tập thực binh xử lý tình huống địch đổ bộ vào đường biển.
Diễn tập thực binh xử lý tình huống địch đổ bộ vào đường biển. Ảnh: Cảnh Nam

Với khả năng cơ động và hiệp đồng tác chiến đồng nhất trong cách đánh giữa bộ đội địa phương và chủ lực, trận đánh đã thực hiện yếu tố bất ngờ, nhanh gọn, chính xác, tiêu diệt hỏa lực của địch do vậy đã đập tan được âm mưu xâm nhập từ bờ biển của địch trên đất Nghệ An. Phần thực binh đã diễn ra an toàn và đúng với yêu cầu của ban chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác huấn luyện của các thành phần tham gia diễn tập KVPT tỉnh năm 2017. Quá trình diễn tập đúng ý định, đầy đủ các bước, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ... bảo đảm đúng phương châm hiệu quả, bí mật, an toàn và tiết kiệm. 

 

Trung tướng Nguyễn Tân Cương
Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu chỉ đạo tại lễ bế mạc. Ảnh: Thành Cường

Đồng thời đề nghị, trên cơ sở cuộc diễn tập, Tỉnh ủy, HĐND, UBND các sở, ban, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, LLVT và toàn thể nhân dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, sự cần thiết phải xây dựng tỉnh, huyện thành KVPT vững chắc; tiếp tục chỉ đạo và triển khai có hiệu quả Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 152 của Chính phủ, xây dựng Nghệ An thành khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc; tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Quân khu 4 trong suốt quá trình diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Quân khu đối với tỉnh Nghệ An trong nhiệm vụ quốc phòng - an ninh nói chung và quá trình chuẩn bị văn kiện, cơ sở vật chất, các nội dung của cuộc diễn tập nói riêng. Đồng thời khẳng định, tỉnh Nghệ An nghiêm túc rút kinh nghiệm nhằm đánh giá đúng thực chất những kết quả đã đạt được, chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm quý báu nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng KVPT tỉnh, huyện và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, để Nghệ An tiếp tục là một trong những tỉnh, thành có khu vực phòng thủ vững chắc của cả nước. 

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2017. Ảnh: Thành Cường

Dịp này, Quân khu 4 tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 32 tập thể và 34 cá nhân vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017.

Cảnh Nam - Thành Cường

;
.
.