.

Trăn trở tìm hướng đi bền vững cho nông nghiệp, nông thôn

.

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được quan tâm tại hội nghị sơ kết 5 năm Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn.

 

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

 

Sáng 11/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn, giai đoạn 2011 - 2020.

Trong 5 năm thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg và Công văn số 485 ngày 10/8/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61/KL-TW của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện đã tích cực triển khai nhiều chương trình phối hợp với Hội Nông dân các cấp, gắn với ban hành nhiều cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cũng quan tâm cùng với Hội Nông dân xây dựng và triển khai đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân.

Đến thời điểm này, Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh và 20 huyện, thành, thị đã được thành lập. Tỉnh và các huyện đã quan tâm bố trí ngân sách cho quỹ và từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho 1.663 hộ nông dân đầu tư xây dựng, nhân rộng 120 mô hình phát triển kinh tế.

Tỉnh và các địa phương cũng hỗ trợ kinh phí và cơ sở vật chất cho Hội Nông dân hoạt động; đẩy mạnh công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn…

 

Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Mai Hoa

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp đã trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện xây dựng, nhân rộng hơn 600 mô hình kinh tế, trong đó có một số mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn.

Hội Nông dân các cấp cũng tích cực vận động nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, với tỷ lệ đóng góp 28,5% nguồn lực toàn tỉnh, tương đương hơn 7.648 tỷ đồng.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến trăn trở tìm hướng đi cho nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đưa ra một số vấn đề thách thức trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng, trong thời gian tới, Hội Nông dân các cấp cần phối hợp với ngành Nông nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ sản xuất nông nghiệp tiến tiến cho nông dân, không chỉ dừng lại ở chuyển giao kỹ thuật mà còn là chuyển giao cách làm hàng hóa, tiếp cận thị trường, đảm bảo xóa nghèo bền vững.

Gắn với đó, Hội nông dân các cấp cần đề xuất các cơ quan thẩm quyền ban hành hệ thống cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn phù hợp với sản xuất hàng hóa, tránh manh mún như hiện nay.

Trong khi đó, ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội nhấn mạnh, cần quan tâm tuyên truyền các chủ trương, chính sách giảm nghèo bền vững cho lao động nông thôn; đồng thời tăng cường, tạo điều kiện cho lao động nông thôn được học nghề, được truyền nghề, gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm nghèo bền vững.

Đề cập đến lĩnh vực khác, ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho rằng, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 673/ QĐ-TTg, đòi hỏi các cấp Hội Nông dân cần phải vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

 

Các ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bên cạnh đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân, sự vào cuộc, phối hợp tích cực của các sở, ngành cũng như một số hạn chế, tồn tại đang đặt ra, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc thực hiện Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các cấp xây dựng kế hoạch phối hợp Hội Nông dân cụ thể, thiết thực nhằm phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân trong các phong trào phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới.

"Cần quan tâm bổ sung nguồn ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp hoạt động có hiệu quả, ích cực phối hợp và chỉ đạo Hội Nông dân các cấp triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội thiết thực nhất", ông Đinh Viết Hồng lưu ý.

 

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 8 tập thể có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc triển khai các chương trình, đề án kinh tế - xã hội. Ảnh: Mai Hoa
Trao Bằng khen cho 8 tập thể có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc triển khai các chương trình, đề án kinh tế - xã hội. Ảnh: Mai Hoa

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Mai Hoa

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội theo Quyết định số 673/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mai Hoa

;
.
.