Cốm Mễ Trì mở hội

Sáng 2/10, tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội), Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì năm 2016 đã diễn ra, thu hút hàng ngàn người dân đến tham quan, thưởng thức.

Hội thi làm cốm sạch được tổ chức tại ngày hội giúp người dân hiểu rõ về quy trình làm cốm sạch - Ảnh: HÀ THANH
Hội thi làm cốm sạch được tổ chức tại ngày hội giúp người dân hiểu rõ về quy trình làm cốm sạch - Ảnh: HÀ THANH

Bên cạnh việc thưởng thức những món ăn chế biến từ cốm Mễ Trì như cốm tươi, cốm trộn dừa, xôi cốm, chè cốm, chả cốm, bánh cốm, rượu cốm…, người dân còn được tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm sạch.

Ngoài ra, triển lãm ảnh và các vật dụng làm cốm qua các thời kì cũng mang đến một không gian làng quê ven Hà Nội cuốn hút khách tham quan, nhất là các em nhỏ.

Người dân đến ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì hào hứng thưởng thức các món ăn chế biến từ cốm - Ảnh: HÀ THANH
Người dân đến ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì hào hứng thưởng thức các món ăn chế biến từ cốm - Ảnh: HÀ THANH

Ông Trần Thanh Long, phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết cốm Mễ Trì là một thứ quà tao nhã, là đặc sản cho người đi xa nhớ về Hà Nội.

Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người Mễ Trì, từng bước đưa làng cốm Mễ Trì trở thành điểm đến trong chương trình du lịch văn hóa làng nghề của thủ đô Hà Nội.Đến tham gia ngày hội từ rất sớm, cụ Trần Thị Kim Thoa (87 tuổi, Hà Nội), chia sẻ: “Tôi sinh ra ở mảnh đất Hà Nội, từ bé tôi đã ăn cốm nên thích món này lắm. Hạt cốm xưa mỏng, xanh đều, ăn vào rất ngon. Nay đến ngày hội này, tôi muốn tìm về kí ức nơi tôi sinh ra và lớn lên”.

Quan trọng nhất của làm cốm là công đoạn rang cốm. Ông Nguyễn Hữu Trí, ở làng Mễ Trì cho biết một mẻ cốm rang phải mất gần 1 tiếng, phải rang vừa lửa để chế biến thành món cốm tươi ngon nhất, cốm quá lửa sẽ đỏ, lửa non sẽ bị sống - Ảnh: HÀ THANH
Quan trọng nhất của làm cốm là công đoạn rang cốm. Ông Nguyễn Hữu Trí, ở làng Mễ Trì cho biết một mẻ cốm rang phải mất gần 1 tiếng, phải rang vừa lửa để chế biến thành món cốm tươi ngon nhất, cốm quá lửa sẽ đỏ, lửa non sẽ bị sống - Ảnh: HÀ THANH

Nhà có 4 đời làm cốm ở làng Mễ Trì, bà Đỗ Thị Lành, cho hay nghề làm cốm được cha ông bà truyền lại, cứ thế con cháu trong gia đình bà nối tiếp nhau. “Mong muốn làm ra hạt cốm được người dân đón nhận là chúng tôi vui lắm rồi” -  bà Lành nói.

Theo Tuoitre

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.