Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ​

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An nỗ lực xây dựng trường trở thành trường trọng điểm của tỉnh Nghệ An, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong chương trình tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc, tổ chức giao lưu nhân dân giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào" tổ chức tại Nghệ An, chiều 6/12, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ; Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm, tặng quà giáo viên, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

a
Cùng tham dự về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Nói chuyện thân mật với cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao kết quả của nhà trường trong những năm qua - nơi đào tạo con em dân tộc thiểu số, đào tạo nguồn nhân lực giúp cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh nhà.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến thông tin vừa qua Quốc hội đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là lần đầu tiên Quốc hội ra Nghị quyết chuyên đề về dân tộc thiểu số, trong đó có công tác dân tộc của vùng dân tộc thiểu số. Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành cơ chế chính sách mới, căn cơ hơn, nền tảng hơn để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Đỗ Văn Chiến nói chuyện với thầy, trò Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Đỗ Văn Chiến, phát triển giáo dục là con đường ngắn nhất để xóa đói, giảm nghèo, giảm khoảng cách mặt bằng chung của cả nước. Các thầy, các cô công tác tại các trường dân tộc nội trú có nhiệm vụ đặc biệt vừa làm thầy giáo, vừa làm cha mẹ vừa cống hiến sự nghiệp giáo dục, vừa làm công tác dân tộc. Vì vậy, đòi hỏi cán bộ, giáo viên vừa phải giỏi chuyên môn, vừa có kiến thức am hiểu về phong tục, tập quán đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng cũng nhắn nhủ đối với các học sinh được học tập, rèn luyện ở trường là sự may mắn, hạnh phúc, bởi theo số liệu thống kê chỉ có 8% học sinh con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số được học ở các trường dân tộc nội trú.

Trao bằng khen của Bộ
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã có thành tích xuất sắc trong công đào tạo, giáo dục học sinh dân tộc miền núi. Ảnh: Thanh Lê
Trao Kỷ niệm chương cho các giáo viên vì sự nghiệp dân tộc miền núi. Ảnh: Thanh Lê
Trao Kỷ niệm chương cho các giáo viên Vì sự nghiệp phát triển giáo dục dân tộc miền núi. Ảnh: Thanh Lê

“Đó là sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước, các em được học tập trong môi trường giáo dục tốt, vì vậy cần phải học tập tốt, rèn luyện tốt, các em hãy sử dụng thời gian có ích để  học văn hóa, học ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng sống… để đủ hành trang bước vào đời, có việc làm, có vị trí trong xã hội để giúp đỡ được gia đình và quê hương mình, giữ được bản chất hồn cốt của người dân tộc thiểu số".

Đồng chí Hầu A Lềnh
Đồng chí Hầu A Lềnh trao tiền hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cho Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề nghị nhà trường nên thành lập các câu lạc bộ nói tiếng dân tộc, ưu tiên tuyển dụng giáo viên người dân tộc thiểu số; nỗ lực xây dựng trường trở thành trường trọng điểm của tỉnh, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số cho tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và đồng chí Hầu A Lềnh tặng quà cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Ảnh: Thanh Lê
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và đồng chí Hầu A Lềnh tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Lê

Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An được thành lập năm 1984. Trong 35 năm qua, gần 5.000 học sinh của trường đã tốt nghiệp ra trường, 2.073 em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng; 1.157 em đậu dự bị đại học, 398 em cử tuyển và gần 1.500 em đã ra công tác, nhiều em đã trưởng thành và giữ nhiều vị trí trọng trách trong các cơ quan, đơn vị.

Năm học 2017 – 2018, Trường TPT Dân tộc nội trú tỉnh là 1 trong 4 trường THPT của tỉnh Nghệ An có học sinh thi đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt 100%, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng là 88%; có 9 em đạt điểm cao được UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh vinh danh, khen thưởng.

Với những thành tựu quan trọng, trường cũng đã được tặng nhiều danh hiệu cao quý như Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen…

Tin mới

Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận.