Giải quyết chế độ trợ cấp cho các đối tượng làm nhiệm vụ quốc tế bị thất lạc giấy tờ

(Baonghean.vn) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn rất nhiều đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng bị mất và thất lạc giấy tờ, đồng đội nhiều người đã chết.

Do vậy trong quá trình làm hồ sơ, trình tự để giải quyết chế độ trợ cấp theo quyết định số: 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính Phủ gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị Chính phủ xem xét và có hướng giải quyết phù hợp để tránh thiệt thòi cho những đối tượng trên.

Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì các đối tượng được xem xét, giải quyết chế độ trợ cấp một lần bao gồm cả đối tượng có giấy tờ gốc, giấy tờ liên quan và không có giấy tờ.

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tặng quà CCB, Cựu TNXP, ảnh minh họa, Hoàng Hải

Theo đó, hồ sơ, thủ tục đối với đối tượng hưởng trợ cấp một lần không có giấy tờ rất chặt chẽ nhưng thuận tiện và phù hợp với thực tiễn; đối tượng chỉ cần kê khai 01 tờ khai cá nhân theo mẫu, nộp cho Hội đồng chính sách xã, phường để được xem xét theo quy định (không quy định đồng đội làm chứng).

PV(TH)