Hấp dẫn món ăn của người Thái ngày Tết được chế biến từ cây chuối rừng, nếp nương và thịt lợn

(Baonghean.vn) - Với đồng bào người dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An vào các dịp lễ, Tết, ngoài những món ăn quen thuộc thì không thể thiếu món moọc. Đây là món ăn được chế biến từ cây chuối rừng, gạo nếp nương và thịt lợn... cùng các gia vị khác tạo nên món ăn ngon.

bna-1-2512.jpg
Người Thái cho rằng, ngày Tết hay những ngày lễ mà thiếu món moọc là chưa trọn vẹn. Moọc được chế biến từ nguyên liệu chính là cây chuối rừng, nếp nương và thịt lợn. Ảnh: Đình Tuân
bna-2-7069.jpg
Chuối rừng là một trong những loại nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món moọc. Bởi, chuối rừng không chỉ ăn mát mà còn giúp cho món moọc không bị khô. Ảnh: Đình Tuân
bna-3-8942.jpg
Chuối rừng được xắt nhỏ và trộn đều với nếp nương, thịt lợn và các loại gia vị khác như tiêu, mặc khẻn (ớt tiêu rừng), muối, mì chính... Chị Xên Thị Dân, ở bản Phòng, thị trấn Thạch Giám, huyện miền núi rẻo cao Tương Dương cho biết: “Để người ăn cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món moọc, thì phụ thuộc vào khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu cũng như sự khéo léo và tinh tế của người chế biến. Khi chọn nếp phải là nếp nương lúa mới, rồi giã nhỏ, ngâm mềm, để ráo nước; thịt phải là lợn bản không nạc quá và cũng không mỡ quá. Tốt nhất là chọn phần sườn; chuối rừng non chỉ bóc lấy phần nõn giữa cũng được xắt nhỏ, sau đó loại bỏ phần xơ nhựa chuối. Ảnh: Đình Tuân
bna-5-2286.jpg
Gói moọc là một công đoạn cũng khá quan trọng sao cho vừa bắt mắt lại không bị vào nước khi hấp. Khi gói phải chặt tay, để lúc thành phẩm mọc mới dẻo, không méo mó. Ảnh: Đình Tuân
bna-6-4740.jpg
Sau khi gói xong, người dân đem moọc cho vào nồi hấp cách thủy. Đun khoảng hơn một giờ đồng hồ thì mọc chín. Ảnh: Đình Tuân
bna-7-2131.jpg
Hương thơm của sả, vị béo của thịt hòa quyện trong lớp nếp sánh, dẻo, mát của chuối rừng... ai thưởng thức cũng khó quên được món ăn độc đáo này. Moọc được ăn khi đang nóng, nếu nguội thì phải hông lại trước khi ăn. Ảnh: Đình Tuân
bna-9-7397.jpg
Trong mâm cúng tổ tiên ngày Tết của người Thái không thể thiếu món moọc. Moọc là món ăn được chế biến rất công phu, nên người Thái chủ yếu chế biến trong các dịp lễ, Tết hoặc thiết đãi khách quý. Ảnh: Đình Tuân

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.