Lễ viếng Chủ tịch nước tiếp tục tại Ninh Bình

Trước giờ an táng, hàng nghìn người dân địa phương đã tập trung ở nghĩa trang đón đoàn xe chở linh cữu Chủ tịch nước.

14h15

 • Nhiều người dân Ninh Bình đứng ngoài hàng rào an ninh nhìn vào nơi diễn ra lễ viếng. Ảnh:Lê Hoàng.
  Nữ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong tang lễ. Ảnh:Giang Huy.
 • 13h40

  Di hài của Chủ tịch nước được chuyển vào trước bàn thờ lập cạnh huyệt mộ. Ban tổ chức thông báo, lễ viếng sẽ tiếp tục đến 15h30. Sau buổi trưa có mưa nặng hạt, trời đã tạnh ráo nhưng còn âm u.

  Trưởng đoàn nội tộc Chủ tịch nước đọc lời điếu, nhấn mạnh sự ra đi của Đại tướng Trần Đại Quang là một mất mát bất ngờ. Ông xướng lên bài thơ dài ca ngợi Chủ tịch nước đức độ vẹn toàn, yêu thương người dân cũng như người thân.

  Điếu văn đọc xong đoàn họ tộc nội, ngoại từng người đi quanh linh cữu Chủ tịch nước, nước mắt lăn dài. Tiếp sau đó là đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình dâng hương.

  Các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam... cũng cử đoàn đến viếng.

  Huyệt mộđược xây tam cấp bằng gạch đỏ. Ảnh:Lê Hoàng.
 • 13h30

  Đoàn xe tang tiến vào khu lăng mộ trong tiếng nhạc trầm buồn do đội quân nhạc cử hành. Hàng nghìn người gồm họ tộc, lãnh đạo địa phương và tăng ni đứng thành hai hàng. 

  Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và các lãnh đạo cấp cao có mặt trước khu vực đặt ban thờ.

  Họ tộc, lãnh đạo Trung ương và địa phương đón di hài vào khu vực làm lễ. Ảnh:Lê Hoàng.
  Linh xa dừng trước khu đặt bàn thờ có mái che. Ảnh:Lê Hoàng.
  Đoàn tháp tùng linh xa chởChủ tịch nướctiến vào khu mộ. Ảnh:Lê Hoàng.
 • 13h15
  Đoàn xe tang chạy trên quốc lộ 10, về đến xã Quang Thiện,huyện Kim Sơn. Linh xa chạy qua một số địa điểm gắn với tuổi thơ của Chủ tịch nước như ngôi nhà nhỏ tại xóm 13, ngôi trường cũ ông từng học. Ảnh:Lê Hoàng.
 • 13h00

  Nơi bàn thờ Chủ tịch nước được lập cạnh khu mộ, hàng trăm tăng ni và cư sĩ đã có mặt chuẩn bị lễ cầu nguyện cho vong hồn người đã khuất. 

  Bàn thờ được lập tại khu an táng ởcánh đồng thôn 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. Ảnh:Giang Huy.
  Cạnh huyệt mộ, đội quân nhạc đã vào vị trí. Ảnh:Giang Huy.
 • 12h30

  Như nhiều người dân quê Kim Sơn, nhiều ngày nay ông Lê Kim Toàn (80 tuổi) trong tâm trạng buồn, tiếc thương khi nhận tin học trò cũ qua đời. Ông Toàn là giáo viên chủ nhiệm ba năm THPT của Chủ tịch nước tại Trường Kim Sơn B (nay là trường THPT Kim Sơn B, huyện Kim Sơn). Sức khỏe yếu, ông không thể đến viếng và đưa tang, nên phải nhờ người thân thay mặt thắp nén nhang cho trò cũ.

  Vợ chồng thầy giáo Lê Kim Toàn xem lại bức ảnh kỷ niệm với Chủ tịch nước. Ảnh:Lê Hoàng.

  Ông nhớ lại, "gia cảnh học trò Quang nghèo khó lại càng vất vả hơn khi cha cậu ấy mất sớm, sáu anh chị em ở cùng mẹ", thầy Toàn nhớ lại. "Trò Quang dáng mảnh khảnh, vầng trán cao, sớm bộc lộ tư chất thông minh và ham học hỏi từ bé". Thầy Toàn từng dạy cả 6 anh em của Chủ tịch nước. 

 • 12h20

  Bà Nguyễn Thị Khang (75 tuổi) trầm ngâm đứng ngoài hàng rào an ninh. Bà bảo quê cách nhà Chủ tịch nước 25 km nên lên viếng ông từ chiều qua, đêm bà ở lại để hôm nay dự lễ an táng. "Chưa từng gặp Chủ tịch nước nhưng nghe nhiều người kể ông nhà nghèo, hiếu học nên thương tiếc", bà nói.

  Chỉ ít người có trách nhiệm được vào khu lăng mộ, mọi người dân đều đứng ngoài hàng rào do lực lượng an ninh lễ tang thiết lập.

  Người dân đội mưa bên ngoài hàng rào an ninh. Ảnh:Lê Hoàng.
 • 12h15

  Trời chiều Ninh Bình lúc âm u, lúc đổ mưa nặng hạt. Dù ban tổ chức thông báo nhiều ngày trước về thời gian an táng là 15h30, nhưng từ trưa, khi hay tin đoàn xe tang về, hàng nghìn người dân Kim Sơn và các huyện lân cận đã đổ đến khu nghĩa trang chờ đón. Quốc lộ 10 ùn ứ, rối loạn khi người dân dừng lại xem khiến cảnh sát và lực lượng an ninh lễ tang làm việc cật lực để giải tỏa giao thông.

  Bà Nga ở huyện Yên Khánh cùng chồng đi 20 km đến viếng tang từ sáng. "Ông mất trẻ quá, người dân quê nhà ai cũng tiếc thương", bà nói, trên tay cầm tấm di ảnh của Chủ tịch Trần Đại Quang.

  Trên đường vào nơi an táng,học sinh THPT ở địa phương đứng thành hàng cầm tấm biển có dòng chữ "Nhân dân Kim Sơn vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang". Ảnh:Lê Hoàng.
  Phía đối diện là đội học sinh nam cầm di ảnh của ông. Ảnh:Lê Hoàng.
 • 12h00

  Sáng nay, một bàn thờ nhỏ được lập tại thôn 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, để người dân quê đến viếng và dự lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng thời với buổi lễ diễn ra tại Hà Nội. Chủ tịch nước từ trần sáng 21/9 tại Hà Nội, sau hơn một năm điều trị bệnh hiểm nghèo.

  Nơi an táng ông nằm ở khu đất phẳng rộng cạnh quốc lộ 10, hai mặt giáp với cánh đồng. Mặt còn lại có dòng thủy nông nhỏ, nước trong xanh, nhìn ra ngôi làng gắn với tuổi thơ của ông. Bờ sông được kè đá hộc, có ba cây cầu đá bắc qua. Các tuyến đường gom quanh khu mộ đều trải nhựa, lát vỉa hè bằng đá xanh.

  Nơi an táng Chủ tịch nước. Ảnh:Giang Huy.

Theo Vnexpress.net