Lĩnh án vì vu khống, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác

Theo Văn Thành (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mặc dù biết các nội dung tố cáo không đúng sự thật nhưng Quý và Tuấn vẫn soạn thảo hàng trăm tờ đơn gửi đến các cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.

Ngày 17/1, TAND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng - TP Hồ Chí Minh) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.

Theo bản án, ông Quý quen biết với ông Tuấn từ năm 2007. Cả 2 không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (lúc đó là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Thế nhưng, cuối năm 2019, ông Quý gọi điện thoại cho ông Tuấn trao đổi nội dung ông Bùi Văn Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sỹ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng” (bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam).

Bị cáo Quý và Tuấn tại phiên tòa xét xử
Bị cáo Quý và Tuấn tại phiên tòa xét xử

Ngoài ra, ông Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Bùi Văn Cường cho ông Tuấn xem. Khi ông Quý đề nghị ký tên vào các đơn tố cáo thì ông Tuấn đồng ý. Sau đó, ông Quý đưa các đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường cho ông Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí…

Điều đáng nói, ông Quý và ông Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Bùi Văn Cường tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi này.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với ông Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, yêu cầu ông Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, ông Tuấn gọi điện thoại cho ông Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về 2 công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn của Bộ Giáo dục - Đào tạo xác nhận luận án tiến sỹ của ông Bùi Văn Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau đó ông Quý và ông Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa xét xử, ông Quý và ông Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường. Căn cứ các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù; bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vu khống”.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.