Thực hư thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất

TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) thông tin ăn cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới là sai sự thật.

Trong mấy ngày gần đây, dư luận rất lo lắng về thông tin do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra rằng: ăn cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới.

Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới

Liên quan đến vấn đề này, TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật”.

TS Lê Thanh Lựu (ảnh: KT)

Ông Lê Thanh Lựu nêu rõ: “Thông tin mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra không có cơ sở khoa học, chỉ nói chung chung. Tôi ngờ rằng bài viết có thể do đối tượng cạnh tranh viết lên nhằm giảm uy tín của nhau, bởi hiện nay người dân ăn nhiều cá hồi mà bớt ăn thịt bò, thịt lợn”.

Theo TS Lựu, ở một số nước phát triển, người ta có ngành công nghệ chế biến thức ăn cho cho gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản từ xương các con vật (lợn, bò) mà đã lấy hết thịt, phần thịt bạc nhạc và hoặc là những loại cá chất lượng thấp. Đây là nguồn thức ăn nuôi cá hồi rất đảm bảo.

Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn cá hồi nuôi. Vì bảo vệ môi trường người ta không khai thác, đánh bắt cá hồi trong tự nhiên, không khai thác tận diệt. Hầu hết, họ ăn cá hồi nuôi, xã hội văn minh người ta ăn thì người ta phải nuôi

TS Lựu khuyên: người dân không nên lo lắng, cần phải có thông tin nhiều chiều. Và thông tin ăn cá hồi nuôi độc hại là chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh.

Những tác dụng tuyệt vời của cá hồi

Cá hồi thường được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, nhất là trong mùa hè vì giúp bổ sung các dưỡng chất bị mất đi khi cơ thể nỗ lực thích ứng với thời tiết oi bức.

Trị đau và viêm khớp: Cá hồi cung cấp cho cơ thể các hoạt chất sinh học giúp tăng cường, ổn định và điều tiết quá trình tổng hợp collagen trong các khớp xương và sụn, từ đó có tác dụng giảm đau khớp do bệnh viêm xương khớp gây ra.Bổ sung nước: Mặc dù hầu hết các loài cá đều giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước, song ăn cá hồi có hiệu quả cao hơn. Nó có thể làm mát cơ thể một cách tự nhiên.

Bảo dưỡng hệ thần kinh: Nguồn dồi dào DHA và các loại a xít béo omega 3 khác trong cá giúp não phát triển hiệu quả. Trẻ em từ 3 - 10 tuổi nên ăn cá hồi vì giúp phát triển hệ thần kinh khỏe mạnh.

Giảm căng thẳng và trầm cảm: Ăn cá hồi thường xuyên giúp đẩy lùi căng thẳng và mệt mỏi. Đây là một trong những lý do các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn loại cá này.

Cải thiện tim mạch: Ngoài DHA và chất béo omega 3, cá hồi chứa nhiều chất EPA giúp quả tim hoạt động trơn tru. Nó có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ bị máu vón cục. Nếu có thể ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị trụy tim và các rối loạn về tim mạch khác.

Tăng thị lực: Ăn cá hồi giúp bạn có thể bảo vệ mắt khỏi các vấn đề về thị lực. Nó ngừa thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa.

Bổ sung vitamin D: Cá hồi là một trong những nguồn giàu vitamin D. Thiếu vitamin này có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh đa xơ cứng (bệnh của hệ thần kinh gây tê liệt dần dần), viêm khớp và nhiều bệnh khác.

Đẩy lùi ADHD: Cá hồi không nên thiếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em bị rối loạn tăng động (ADHD) và thiếu tập trung. Chính hàm lượng cao DHA trong cá giúp đẩy lùi ADHD và tăng khả năng tập trung.

Giúp ngủ ngon: Ăn cá hồi giúp bạn có giấc ngủ sâu khi giúp xoa dịu não bộ và đẩy lùi mọi vấn đề khiến bạn trăn trở./.

Theo VOV