.

Những giáo đường tuyệt đẹp ở Nghệ An (Phần 2)

.

(Baonghean.vn) - Noel đang đến rất gần, có thể dễ dàng cảm nhận được không khí của ngày lễ này khi những cây thông Noel và các công trình trang trí đã được dựng lên ở nhiều nơi. Cùng Báo Nghệ An điểm qua một số nhà thờ Thiên chúa giáo đẹp ở Nghệ An.

(Tiếp theo)

5. Nhà thờ đá Bảo Nham (Bảo Thành, Yên Thành)

 

Bảo Nham là giáo xứ sở hạt Bảo Nham (xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cách TGM khoảng 40km theo hướng tây bắc. Được thành lập vào năm 1887, Bảo Nham là một trong những giáo xứ được thành lập sớm nhất trong giáo phận
Bảo Nham là giáo xứ sở hạt Bảo Nham (xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cách tổng giám mục khoảng 40km theo hướng tây bắc. Được thành lập vào năm 1887, Bảo Nham là một trong những giáo xứ được thành lập sớm nhất trong giáo phận. (Ảnh: Thanh Thủy)

 

Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá, với lối kiến trúc đậm phong cách Pháp. Ngoài ra khuôn viên nhà thờ còn có một công trình độc đáo khác là Lèn đá Đức Mẹ Lộ Đức
Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá, với lối kiến trúc đậm phong cách Pháp. Ngoài ra khuôn viên nhà thờ còn có một công trình độc đáo khác là Lèn đá Đức Mẹ Lộ Đức. (Ảnh: Thanh Thủy)

 

Tháp chuông độc đáo với tượng một chú gà bằng thép trên đỉnh tháp
Tháp chuông độc đáo với tượng một chú gà bằng thép trên đỉnh tháp. (Ảnh: Thanh Thủy)

 

Mái vòm trong nhà thờ Đá rất cổ kính, dường như các bức tường vẫn mang đậm dấu ấn của thời gian
Mái vòm trong nhà thờ Đá rất cổ kính, dường như các bức tường vẫn mang đậm dấu ấn của thời gian. (Ảnh: Thanh Thủy)

 

Cửa sổ hình ô van lát thủy tinh lấy ánh sáng với màu sắc cầu kì trong nhà thờ Đá
Cửa sổ hình ô van lát thủy tinh lấy ánh sáng với màu sắc cầu kì trong nhà thờ Đá. (Ảnh: Thanh Thủy)

6. Nhà thờ Cồn Cả (Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn)

 

Nhà thờ giáo xứ Cồn Cả (giáo xứ sở hạt Phủ Qùy), nằm trên địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Với kích thước dài 57m, rộng 17m; nhà thờ Cồn Cả được đánh giá là một trong những nhà thờ lớn tại giáo hạt Thuận Nghĩa.
Nhà thờ giáo xứ Cồn Cả (giáo xứ sở hạt Phủ Qùy), nằm trên địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Với kích thước dài 57m, rộng 17m; nhà thờ Cồn Cả được đánh giá là một trong những nhà thờ lớn tại giáo hạt Thuận Nghĩa.

 

Nhà thờ mới được xây dựng năm 2010, mang phong cách hiện đại với mái vòm cao cùng cửa sổ lấy ánh sáng họa tiết cầu kì
Nhà thờ mới được xây dựng năm 2010, mang phong cách hiện đại với mái vòm cao lấy ánh sáng họa tiết cầu kỳ.

 

Chính điện được trang trí sặc sỡ, với ảnh của chúa và các vị thánh được bài trí theo phong cách châu Âu
Chính điện được trang trí sặc sỡ, với ảnh của chúa và các vị thánh được bài trí theo phong cách châu Âu.

 

Giáo xứ Cồn Cả hiện có gần 5.000 giáo dân, với 6 giáo họ là Văn Cả (trị sở), Đập Đanh, Đồng Lào, Sông Lim, Hồng Lộc và Tân Xuân
Giáo xứ Cồn Cả hiện có gần 5.000 giáo dân, với 6 giáo họ là Văn Cả (trị sở), Đập Đanh, Đồng Lào, Sông Lim, Hồng Lộc và Tân Xuân.


7. Nhà thờ Cầu Rầm (TP Vinh, Nghệ An)

 

Nhà thờ Cầu Rầm được xây dựng khoảng năm 1888, hiện có gần 6.000 giáo dân, chia thành 10 giáo họ Cầu Rầm, Vĩnh Mỹ, Mỹ Hậu, Xuân Am, Yên Pháp, Vĩnh Giang, Trung Mỹ, Yên Duệ, Tân Yên và Yên Xá.
Nhà thờ Cầu Rầm được xây dựng khoảng năm 1888. (Ảnh: Cảnh Nam)

 

Giáo đường nhà thờ là nơi làm lễ, tụng kinh cho gần 6.000 giáo dân, chia thành 10 giáo họ Cầu Rầm, Vĩnh Mỹ, Mỹ Hậu, Xuân Am, Yên Pháp, Vĩnh Giang, Trung Mỹ, Yên Duệ, Tân Yên và Yên Xá.
Giáo đường nhà thờ là nơi làm lễ, tụng kinh cho gần 6.000 giáo dân, chia thành 10 giáo họ Cầu Rầm, Vĩnh Mỹ, Mỹ Hậu, Xuân Am, Yên Pháp, Vĩnh Giang, Trung Mỹ, Yên Duệ, Tân Yên và Yên Xá. (Ảnh: Cảnh Nam)

 

Nhà thờ cầu Rầm được thiết kế có rất nhiều cửa sổ đối xứng nhau, trên mỗi cửa sổ đều có các bức tranh rất đẹp
Nhà thờ cầu Rầm được thiết kế có rất nhiều cửa sổ đối xứng nhau, trên mỗi cửa sổ đều có các bức tranh rất đẹp. (Ảnh Cảnh Nam)

 

Kính màu trên mỗi ô của chính chính không chỉ có tác dụng lấy sáng mà những họa tiết này còn là điểm nhấn đẹp mắt trong tổng thể kiến trúc nhà thờ.
Kính màu trên mỗi ô của chính không chỉ có tác dụng lấy sáng mà những họa tiết này còn là điểm nhấn đẹp mắt trong tổng thể kiến trúc nhà thờ. (Ảnh: Cảnh Nam)

 

8. Nhà thờ Xã Đoài (Xã Ðoài, Nghi Diên, Nghi Lộc)

 

Nhà thờ xã đoài, đây là một trong những nhà thờ lớn và cổ xưa của giáo phận Vinh. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1846, cung hiến lần đầu năm 1979 và cung hiến trọng thể vào năm 2014
Nhà thờ Xã Đoài là một trong những nhà thờ lớn và cổ xưa của giáo phận Vinh. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1846, cung hiến lần đầu năm 1979 và cung hiến trọng thể vào năm 2014.  (Ảnh: Cảnh Nam)

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Gothic châu Âu, chịu ảnh hưởng của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp).
Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Gothic châu Âu, chịu ảnh hưởng của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp). (Ảnh: Cảnh Nam)

Vòm mái trong nội thất sử dụng hình thức vòm cuốn nhọn của kiến trúc Gothic
Vòm mái trong nội thất sử dụng hình thức vòm cuốn nhọn của kiến trúc Gothic. (Ảnh: Cảnh Nam)

 

Sỹ Hưng


(Tổng hợp)

;
.
.