.

Đóng góp của đội ngũ cộng tác viên cho sự lớn mạnh của tờ báo Đảng

.

(Baonghean) - Năm 2016, Báo Nghệ An đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Chất lượng cả nội dung lẫn hình thức trên các ấn phẩm của báo ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn bạn đọc. Thành công đó, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ cộng tác viên trải khắp địa bàn cả nước.

Năm 2016, Báo Nghệ An hoàn thành xuất bản 358 kỳ nhật báo, 51 kỳ báo NACT, có 4 số đặc biệt kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Bên cạnh phản ánh kịp thời thông tin thời sự chính trị, KT-XH, QP-AN trên địa bàn tỉnh, Báo còn thực hiện được nhiều chuyên đề sâu, tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, được bạn đọc đánh giá cao. Tiêu biểu các chuyên đề: Hé lộ đường dây giả mạo giấy tờ; Thiên Ngọc Minh Uy và chiếc bẫy lừa đa cấp ở TX. Thái Hòa; Báo động nước đóng bình, đóng chai không đạt chuẩn; Xung quanh mô hình trường học mới VNEN; Thu phí ở cầu Bến Thủy; Vi phạm trong mua bán, chuyển nhượng, sử dụng đất rừng; Tình trạng bội chi bảo hiểm y tế...

 

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tổng biên tập Báo Nghệ An tặng bằng khen cho 15 cộng tác viên tiêu biểu trong năm 2015.
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tổng biên tập Báo Nghệ An tặng bằng khen cho cộng tác viên tiêu biểu trong năm 2015.

Một số chuyên đề liên quan đến tôn giáo cũng được Ban Biên tập chỉ đạo làm rõ, chặt chẽ, tạo hiệu ứng xã hội tốt như vụ việc 145 học sinh ở xã Trù Sơn - Đô Lương nghỉ học; vụ việc xảy ra ở giáo xứ Phú Yên - An Hòa... Năm qua, Báo Nghệ An có hơn 25 tác phẩm đoạt giải báo chí Trung ương và của tỉnh, ngành, trong đó có một số đạt giải cao như: 1 giải C Quốc gia; 1 giải Nhất, 2 giải Ba giải báo chí tỉnh; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì giải báo chí về An toàn giao thông tỉnh; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì giải báo chí viết về ngành Y tế; 1 giải Nhất và nhiều giải khác của giải báo chí viết về Cửa Lò...

Để có được những thành công đó, bên cạnh sự nỗ lực của tòa soạn, có sự góp sức rất lớn của đội ngũ CTV trong suốt năm qua. Hiện nay, Báo Nghệ An có lực lượng cộng tác viên khá hùng hậu với hơn 700 người, trong đó cộng tác viên tích cực và thường xuyên khoảng 300 người.

Nhiều cộng tác viên có tác phẩm xuất hiện đều đặn đã tạo nên "thương hiệu" trong lòng bạn đọc, như: PGS-TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và khoa học Bộ Công an mảng thời sự Quốc tế; nhà báo Duy Hương, Trần Hồng Cơ của mảng xây dựng Đảng; ở mảng kinh tế có nhà báo Kim Hoa (Báo Nhân dân); ở mảng an ninh, quốc phòng có CTV Hải Thượng, Cao Văn Cầm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), Lê Thắng, Phong Quang, Trọng Kiên (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh); Hữu Thành, Anh Tuấn (Công an tỉnh), Thiên Thảo, Hữu Trọng (Báo Công an)...

Ở mảng văn hóa, giáo dục có cộng tác viên Ngô Đức Tiến, Dương Huy, Việt Long, Võ Thu Hương... Ở chuyên mục sự kiện diễn đàn có cộng tác viên Dương Khắc An, Vân Thiêng, Nông Thanh Huyền (Đài Tiếng nói Việt Nam). Bên cạnh đó, có sự tham gia tích cực của rất nhiều CTV mới như Chu Toàn, Chu Bằng, An Thanh, Thành Cường, Lan Thái, Thiên Thiên... 

 

Cộng tác viên Báo Nghệ An đi tác nghiệp trong vụ cháy rừng tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn).
Cộng tác viên Báo Nghệ An đi tác nghiệp trong vụ cháy rừng tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn).

Năm 2016, Báo nhận được hơn 20.800 tin, bài, ảnh của CTV, 500 thông tin đường dây nóng. Đa số các tin, bài của cộng tác viên là những thông tin mới, phản ánh được hơi thở của cuộc sống nên được sử dụng kịp thời trên các ấn phẩm: Nghệ An hàng ngày, Nghệ An Cuối tuần, Phụ trương dân tộc miền núi và Nghệ An điện tử. Nhờ đó, góp phần tạo cho báo Nghệ An có nguồn thông tin phong phú, đa dạng, hấp dẫn bạn đọc.

Từ những thông tin phản ánh của các cộng tác viên, tòa soạn đã triển khai thành nhiều chuyên đề sâu phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, đối với những sự kiện đột xuất xảy ra trên diện rộng như việc tổ chức các sự kiện chính trị - xã hội, công tác phòng, chống bão lụt, thiên tai... khi tòa soạn chưa triển khai kịp lực lượng hoặc lực lượng phóng viên không đủ để tác nghiệp nhiều nơi, thì chính những cộng tác viên thời sự đã trở thành “người của tòa soạn”.

Các cộng tác viên không chỉ tác nghiệp theo định hướng tuyên truyền của tòa soạn, mà đã chủ động đề xuất hướng thu thập, xử lý tin tức, bài vở sinh động hơn. Năm qua, đã có gần 50 lượt cộng tác viên được Ban Biên tập Báo Nghệ An khen thưởng đột xuất và hàng tháng.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác cộng tác viên trong năm qua còn có những hạn chế nhất định. Trong quá trình thu thập, xử lý thông tin có cộng tác viên còn để xảy ra một số sai sót. Sự liên kết giữa một số cộng tác viên với tòa soạn có lúc, có thời điểm chưa thật chặt chẽ, bộ phận thư ký - xuất bản và các phòng phóng viên chưa có nhiều sự trao đổi, hướng dẫn cụ thể để cộng tác viên có bài viết đúng định hướng, chất lượng hơn.

Bước sang năm 2017, trong điều kiện cạnh tranh về thông tin giữa các loại hình báo chí và mạng xã hội ngày càng khốc liệt, Báo Nghệ An xác định, để nâng cao chất lượng, thu hút được nhiều bạn đọc là nhiệm vụ hết sức nặng nề và gian khổ. Mong rằng, tòa soạn tiếp tục nhận được sự cộng tác nhiệt tình và hiệu quả hơn nữa từ các anh, chị cộng tác viên để tờ báo của Đảng bộ tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cũng như bạn đọc gần xa đã dành cho Báo.

Phó Tổng Biên tập Trần Văn Hùng

;
.
.