Ca nhiễm tăng cao, huyện Quỳnh Lưu dừng hàng loạt dịch vụ, hoạt động đông người

(Baonghean.vn)- Huyện Quỳnh Lưu dừng hàng loạt hoạt động để khống chế dịch kể từ ngày hôm nay sau khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Sáng 18/2, ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, huyện này vừa có văn bản về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện khi áp dụng thực hiện cấp độ 4. Đây là địa phương cấp huyện duy nhất ở Nghệ An áp dụng cấp độ 4.

Theo ông Thưởng, sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu diễn biến phức tạp, nhiều ca nhiễm trong cộng đồng không xác định được nguồn lây, dịch Covid-19 đã bùng phát trên diện rộng. Hiện nay, mỗi ngày trung bình Quỳnh Lưu ghi nhận từ 150 đến 250 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm vượt 5.000 ca. Đây là vùng dịch lớn thứ 2 ở Nghệ An, sau TP Vinh.

Để khống chế dịch bệnh, huyện Quỳnh Lưu yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị khẩn trưởng chỉ đạo “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để rà soát, lập danh sách cụ thể các đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin các mũi. Thành lập các đoàn đến từng đối tượng chưa tiêm tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 100%.

Thực hiện tốt Hướng dẫn số 458/HD-SYT-NVY ngày 28/01/2022 của Sở Y tế về Hướng dẫn tạm thời triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Công văn số 219/UBND-YT ngày 29/01/2022 của UBND huyện về điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, trong đó cần quan tâm kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo và quản lý nghiêm, chặt chẽ người nhiễm Covid-19 tại nhà; Hướng dẫn người bệnh theo dõi sức khỏe và cấp phát thuốc đầy đủ (nếu cần). Cung cấp và công khai số điện thoại của cán bộ y tế cho người nhiễm Covid-19 để liên lạc khi cần.

Đồng thời, thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 (ngoài lực lượng của Trạm Y tế lưu động) để theo dõi, quản lý, thường xuyên liên lạc (mỗi ngày ít nhất 2 lần) nắm tình hình báo cáo với Trạm Y tế lưu động để kịp thời khám, điều trị; đồng thời, hỗ trợ các nhu cầu khác cho người bệnh như mua lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu. Quan tâm nâng cao năng lực hoạt động và trang bị đầy đủ vật tư y tế cho Trạm Y tế lưu động. Bố trí các lực lượng khác trong hệ thống chính trị hỗ trợ ngành y tế trong quản lý, điều trị F0 tại nhà. 

Theo ông Thưởng, hiện tại, toàn huyện Quỳnh Lưu đang thực hiện cấp độ 4, vì vậy, từ 00h ngày 18/2 toàn huyện thực hiện nghiêm các nội dung theo quy định tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh.

Theo đó, các hoạt động trong nhà (đại hội, hội họp, tập huấn, hội thảo...), không tập trung quá 10 người. Nếu tập trung quá 10 người (nhưng không vượt quá 50 người) thì phải đảm bảo một trong các điều kiện sau: 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ. Đám cưới, đám tang... ngoài thực hiện các quy định trên, gia đình phải báo và ký cam kết với UBND xã, thị trấn để kiểm tra, giám sát. Thực hiện tốt quy định 5K.

Các hoạt động ngoài trời không tập trung quá 15 người. Nếu tập trung quá 15 người (nhưng không vượt quá 70 người) khi đảm bảo một trong các điều kiện sau: 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ. Đám cưới, đám tang... ngoài thực hiện các quy định trên, gia đình phải báo và ký cam kết với UBND xã, thị trấn để kiểm tra, giám sát. Thực hiện tốt quy định 5K.

Về hoạt động vận tải hành khách, lưu thông vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định (72 giờ).

Trung tâm thương mại, chợ, cảng cá phải giảm 50% số lượng người mua, người bán.

Một góc thị trấn Cầu Giát. Ảnh tư liệu
Một góc thị trấn Cầu Giát. Ảnh tư liệu

Hoạt động nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước không phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang về (trừ nhà hàng thuộc cơ sở lưu trú nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú). Ngừng dịch vụ ăn uống trên vỉa hè, nơi công cộng. Cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc), thẩm mỹ, massage, karaoke, quán bar, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet phải ngừng hoạt động.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo, yêu cầu tổ chức dạy học trực tuyến. Ngừng mọi hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các điểm tham quan du lịch, hoạt động thư viện, văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục, thể thao (trừ địa điểm tập luyện).

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.