Hình ảnh đầu tiên Nga chuyển S-300 cho Syria

Sau khi xuất hiện đồn đoán Nga đã chuyển xong S-300 cho Syria, những hình ảnh đầu tiên về sự hiện diện của vũ khí này tại Damacus đã được công bố.
Những hình ảnh đầu tiên về sự hệ thống phòng thủ S-300 được Nga chuyển cho Syria được đăng tải bởi trang Uralinform.Ru vào cuối ngày 25/9 cho thấy, những thành phần của hệ thống S-300 đang được bốc dỡ khỏi máy bay Il-76MD và nhanh chóng đưa lên xe chuyên dụng chuyển về nơi cất giữ.
Hiện Nga chưa có bất cứ bình luận nào về những hình ảnh được công bố này. Tuy nhiên theo một số nguồn tin quân sự tại Syria cho biết, ngay trong đêm 24/9, có tới 7 máy bay vận tải Il-76MD của Nga đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim mang theo mặt hàng rất đặc biệt và đã được dỡ khỏi máy bay.
Theo phán đoán, những lô hàng được nhắc đến chính là những thành phần của hệ thống S-300 vừa được trang Uralinform.Ru đăng tải. Và công việc giao hàng S-300 cho Syria đã được Nga lặng lẽ tiến hành từ 2 ngày nay và khi ông Shoigu tuyên bố thì thực chất Damascus đã nhận đủ số lượng, khoảng thời gian 2 tuần tới chỉ là để huấn luyện cho kíp trắc thủ Syria thật sự thành thục mà thôi.
Trong thời gian đầu, các tổ hợp S-300 này sẽ do binh lính Nga trực tiếp vận hành trước khi chuyển giao lại quyền điều khiển cho phía Syria, nhiều phán đoán cho biết phiên bản mà Syria được nhận là S-300PMU2 tương tự loại Moskva cấp cho Iran.
Khi Syria đã nhận S-300 từ Nga thì năng lực chiến đấu của họ chính thức được nâng lên một tầm cao mới, vì tổ hợp tên lửa phòng không này vừa có độ chính xác và tinh vi của Buk-M2E lại kết hợp với tầm bắn xa của S-300, đủ sức khóa kín không phận.
Tuyên bố cung cấp S-300 cho Syria được Nga đưa ra trong bối cảnh trinh sát cơ Il-20 chở 15 người của nước này bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17/9. Quân đội Nga sau đó công bố kết quả điều tra, cáo buộc tiêm kích F-16 Israel cố tình "núp bóng" máy bay Nga khi không kích mục tiêu tại Syria, khiến phòng không nước này nhầm mục tiêu và bắn vào đồng minh.
Ngoài việc cung cấp hệ thống S-300 cho Syria, Nga còn tuyên bố sẽ triển khai tới nước này nhiều tổ hợp vô tuyến điện tử có khả năng gây nhiễu hệ thống định vị vệ tinh, thông tin liên lạc và radar hàng không.
Bộ trưởng Shoigu khẳng định nếu các biện pháp mà Moskva thực hiện sau vụ Il-20 bị bắn rơi không đủ để "làm nguội những cái đầu nóng", Nga sẽ tiếp tục "có hành động tùy theo tình hình" nhằm ngăn chặn những động thái có thể gây nguy hại cho binh sĩ Nga ở Syria. Ảnh trong bài: Những thành phần được cho là hệ thống S-300 Nga chuyển cho Syria và S-300PMU2 của Iran. (Đan Nguyên)

baodatviet.vn