Mỹ gây áp lực với Nhật Bản trong đàm phán về Quần đảo Kuril

Các nhà báo của đài truyền hình TBS Nhật Bản đã tìm thấy những lá thư từ một cựu nhân viên ngoại giao, ông Syun-ichi Matsumoto, người đại diện cho Tokyo tại cuộc hội đàm với Liên Xô về số phận của Quần đảo Kuril.
Quần đảo Kuril. Ảnh: Sputnik
Các tài liệu nêu rõ rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Dulles đã gây áp lực cho phía Nhật Bản nhằm phá bỏ thỏa thuận.

"Bộ trưởng Ngoại giao Dulles bắt đầu phát biểu những lời vô lý về thực tế là nếu Liên Xô có được Quần đảo Chisima (tên tiếng Nhật lịch sử của Quần đảo Kuril và Sakhalin) thì Quần đảo Ryukyu sẽ thuộc về Hoa Kỳ", nhà ngoại giao cho biết trong bức thư đề ngày 20/8/1956.

Quần đảo Ryukyu ở Biển Hoa Đông đã bị quân đội Mỹ chiếm sau Trận Okinawa năm 1945. Hòn đảo lớn nhất của nó, đảo Okinawa, nằm dưới sự quản lý của Hoa Kỳ cho đến năm 1972. Hiện tại ở đây đang có căn cứ quân sự của Mỹ.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai đã được nhượng lại cho Liên Xô. Vào tháng 10/1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai quốc gia và khôi phục quan hệ ngoại giao.

Tài liệu đã ghi rõ rằng hai bên khước từ các yêu sách lẫn nhau phát sinh do chiến tranh và Moskva khước từ các yêu sách bồi thường chống lại Tokyo.