Nghi Lộc: 31.000 lượt cán bộ đảng viên đăng ký tu dưỡng, rèn luyện

(Baonghean) - Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (giai đoạn 2011 - 2016), cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở huyện Nghi Lộc thu được nhiều kết quả tích cực. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
CLB thanh niên tình nguyện huyện Nghi Lộc làm thủy lợi hưởng ứng hoạt động tình nguyệnvì cuộc sống cộng đồng.
 
Trong 5 năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức trên 250 lớp học với trên 31.000 lượt cán bộ đảng viên và hội viên được nghiên cứu các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau khi học tập các chuyên đề, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đều xây dựng bản đăng ký tu dưỡng rèn luyện của cá nhân theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
 
Chi bộ xóm 5, Đảng bộ xã Nghi Hợp được đánh giá là tổ chức Đảng thực hiện nghiêm túc nội dung này. Hàng năm, bám sát vào nội dung các chuyên đề, chi bộ xây dựng kế hoạch, ra nghị quyết triển khai thực hiện.
 
Trước hết, nghị quyết được chi ủy triển khai trong chi bộ để đảng viên lấy đó làm cơ sở cho việc đăng ký, phấn đấu thực hiện trong năm. Sau đó, nghị quyết được lồng ghép triển khai, phổ biến tại các cuộc họp của xóm, tại kỳ sinh hoạt của các chi đoàn, chi hội, nhằm tạo sự hưởng ứng rộng rãi trong quần chúng nhân dân.
 
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Chi bộ xóm 5, xã Nghi Hợp cho biết: “Để chuyển được từ nhận thức thành hành động cụ thể, ngoài hướng dẫn đảng viên lựa chọn nội dung đăng ký làm theo tấm gương của Bác, thì chi bộ thường xuyên theo dõi sát sao việc đảng viên triển khai thực hiện nội dung đó vào thực tế như thế nào.
 
Tuổi trẻ Nghi Yên khởi công xây nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn xã.
Do vậy, đa số đảng viên này đã có nhiều tiến bộ, thể hiện được vai trò trách nhiệm của người đảng viên để quần chúng noi theo”. Nhờ cách làm đó mà việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đảng viên trong Chi bộ xóm 5 có sức lan tỏa đến với quần chúng nhân dân, tạo nên phong trào thi đua sổi nổi. 
 
Các cơ sở Đảng trong huyện Nghi Lộc cũng đều đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên, gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.
 
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể trong huyện đã cụ thể hoá, đưa nội dung thực hiện Chỉ thị vào chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương, đơn vị bằng những việc làm cụ thể, được dư luận đồng tình cao.
 
Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương". 5 năm qua, cán bộ, hội viên toàn hội đã quyên góp được 23,6 tỷ đồng, xây dựng 38 "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo đặc biệt khó khăn. Hội Cựu chiến binh vận động hội viên hiến trên 30.500m2 đất, đóng góp gần 12.500 ngày công để làm đường giao thông nông thôn. 
 
Hay như ở Đảng bộ cơ quan Huyện ủy, hằng năm, cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan tiết kiệm chi tiêu cá nhân với số tiền trên 30 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cán bộ, đảng viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài số tiền tiết kiệm đóng góp theo chi bộ, nhiều đồng chí hàng năm còn đăng ký đóng góp thêm từ 3 đến 5 triệu đồng để hỗ trợ thêm một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
 
 Học tập và làm theo gương Bác, nhiều cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng tác phong làm việc khoa học, kỷ luật, kỷ cương, giải quyết công việc chính xác, kịp thời, hiệu quả, đúng nguyên tắc, không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.
 
Một trong những việc làm được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, đó là công tác cấp chứng minh nhân dân của Công an huyện Nghi Lộc. Trong 5 năm qua, Đội cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện đã trực tiếp về địa bàn làm thủ tục cấp 3.060 CMND cho người già yếu, tàn tật không đi lại được cho người có hoàn cảnh khó khăn, thương binh và con thương binh trên địa bàn.
 
Cùng đó, tấm gương cá nhân điển hình xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là những cán bộ chủ chốt các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan đơn vị tận tâm với công việc; là những gương điển hình trong thi đua phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; là những người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, là thầy, cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu…
 
Như ở xã miền núi Nghi Văn có chị Thái Thị Nhung - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã. 5 năm về trước, chị được BTV Đảng ủy phân công làm Bí thư Chi bộ xóm 14 - một xóm giáo toàn tòng, cách nơi cư trú của chị 4 km.
 
Là phụ nữ, nặng gánh gia đình, thế nhưng để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều khi chị phải hy sinh cả việc nhà, dành hết thời gian cho công việc. Bằng sự kiên trì, khéo léo, chị đã vận động nhân dân xóm 14 hiến đất mở đường giao thông nông thôn, thực hiện dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới. Từ chỗ có nhiều khó khăn, nay xóm 14 được xếp vào tốp đầu của xã về phong trào này.
 
Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2016, toàn huyện có 94 tập thể, cá nhân điển hình được Ban thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc tuyên dương, khen thưởng.
 
Có thể nói, những kết quả đạt được về thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trên địa bàn Nghi Lộc đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của địa phương.
Nhật Tuấn
(Đài TTTH Nghi Lộc)
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762