.

Cà xanh rớt giá khi vào vụ chính

.

(Baonghean.vn) - Nông dân Anh Sơn (Nghệ An) đang vào mùa thu hoạch cà xanh chính vụ, tuy nhiên người trồng cà không vui vì rớt giá mạnh chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Theo bà con nông dân, năm nay năng suất cà xanh đạt từ 5-6 tạ/sào nhưng giá đã giảm mạnh so với cùng kỳ. Nếu như những năm trước, thời điểm này trên khắp các cánh đồng trồng cà là không khí nhộn nhịp người hái, kẻ mua ngay tại chân ruộng, thì năm nay người dân không mấy mặn mà thu hoạch bởi cà quá rẻ.

 

1
Được mùa nhưng người dân không mấy mặn mà khi thu hoạch. Ảnh: Thái Hiền

Chị Trần Thị Hoa thôn 4, xã Hoa Sơn chia sẻ: Gia đình có truyền thống trồng cà xanh cả chục năm nay. Sau khi trồng khoảng 90 ngày là cà cho thu hoạch lứa đầu tiên, vào thời điểm thu hoạch rộ cứ 1 ngày hái 1 lần, mỗi lần hái khoảng 40- 50 kg. Mọi năm giá bán giao động từ 10- 15.000 đồng/kg, thời điểm ra tết 25.000 đồng/kg thì với hơn 2 sào, gia đình thu về hơn 20 triệu đồng. Nhưng hiện nay, giá cà xanh rớt thảm hại, bán tại chân ruộng cũng chỉ được 2.000 đồng/kg, không bõ công thu hái.

Cũng là một hộ có thâm niên trồng cà xanh lâu năm, chị Nguyễn Thị Hương thôn 4 xã Hoa Sơn cho biết: Qua quá trình trồng và chăm sóc cà, nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian thu hoạch kéo dài 4- 5 tháng, nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài 6 tháng. Mỗi ngày gia đình chị thu hoạch được 3 yến cà, nếu theo giá đầu mùa, gia đình sẽ thu về được trên 300 nghìn đồng nhưng với giá thu mua hiện tại chỉ còn 2.000 đồng/kg, gia đình chỉ được 60.000 đồng.

 

1
Chị Trần Thị Hoa thôn 4 xã Hoa Sơn phải lựa vứt bớt những quả cà xanh bị hỏng do ế hàng vì giá bán quá thấp. Ảnh: Thái Hiền

Theo ông Trần Quốc Khánh- trưởng ban nông nghiệp xã Hoa Sơn: Giống cà xanh được bà con để giống tự ươm trồng nên rất sai quả, vỏ xanh bóng, ruột trắng xanh, ăn rất ngọt. Những năm gần đây diện tích trồng cà không ngừng tăng, hiện nay toàn xã Hoa Sơn có hơn 10 ha, tập trung nhiều ở xóm 4, xóm 5, nhiều hộ đầu tư làm từ 4 đến 5 sào, hộ ít cũng 1 sào. Năm nay, tuy diện tích mở rộng, năng suất cà cao, nhưng lại rơi vào tình trạng được mùa, mất giá khiến bà con không mặn mà thu hái.

Không chỉ riêng xã Hoa Sơn, hiện nhiều địa phương trên địa bàn Anh Sơn như Cẩm Sơn, Tường Sơn, Thạch Sơn cũng tương tự, bởi thực tế người dân chưa tạo được mối liên kết, tìm đâu ra cho sản phẩm, nên giá cả bấp bênh...

                                        Thái Hiền

 

;
.
.