.

Tướng Cương: Trung Quốc hướng đến mục tiêu 'nhất bá, nhất siêu, đa cường'

.

(Baonghean.vn) - Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra mục tiêu, đến năm 2020, Trung Quốc trở thành “nhất bá, nhất siêu, đa cường” chi phối tới mọi lĩnh vực trên toàn thế giới.

 » Nhân sự Trung Quốc có nhiều 'xáo trộn'
 

Sáng 30/10, tại Toà soạn Báo Nghệ An, PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên  cức chiến lược, Bộ Công an đã có buổi nói chuyện thời sự với cán bộ, phóng viên, Báo Nghệ An. Nội dung xoay quanh các vấn đề trong nước, quốc tế, đặc biệt là Đai hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc. Ảnh: Mỹ Nga.
Sáng 30/10, tại Toà soạn Báo Nghệ An, PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an đã có cuộc nói chuyện thời sự với cán bộ, phóng viên, Báo Nghệ An. Nội dung xoay quanh các vấn đề trong nước, quốc tế, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIX của Trung Quốc. Ảnh: Mỹ Nga.

Dưới “con mắt” của nhà nghiên cứu thực tiễn chuyên sâu, PGS.TS Lê Văn Cương đã có những phân tích, bình luận sắc sảo về Đại hội Đảng lần thứ XIX của Trung Quốc, cung cấp nhiều thông tin quan trọng, bổ ích.

Tướng Cương cho biết, so với các đại hội trước, Đại hội Đảng lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc có 2 điểm mới đáng lưu ý: Đây là kỳ đại hội đặc biệt đề cao sự tiết kiệm, đơn giản, không xa hoa, lãng phí; đồng thời được tổ chức hết sức cởi mở, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước được tiếp cận các phiên thảo luận.

Đại hội đề ra mục tiêu đến năm 2020, Trung Quốc trở thành “nhất bá, nhất siêu, đa cường” chi phối tới mọi lĩnh vực trên toàn thế giới. Do đó tư tưởng “Trung Quốc đặc sắc” chính là kim chỉ nam cho hành động của đại hội.

 

Theo quan điểm của Trung Quốc, tình hình thế giới năm 2017 là "nhất siêu, đa cường", tức là một siêu cường Mỹ, đa cường có Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước châu Âu.

Đến năm 2020, Trung Quốc phấn đấu "nhất bá, nhất siêu, đa cường". "Nhất bá"  - đến năm 2022 Trung Quốc là bá chủ trên phương diện về kinh tế, quân sự, ngoại giao, văn hoá. “Nhất siêu” tức là, đến năm 2022, Trung Quốc nhảy lên siêu cường duy nhất đứng kế cận với Mỹ. “Đa cường” bao gồm các nước: Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, các nước châu Âu. 

 

PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, bổ ích cho CBPV Báo Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga.
PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, bổ ích cho cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga.

Dự báo về chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội lần thứ XIX, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết, đường lối của Trung Quốc vẫn là thực hiện tham vọng “Vành đai và con đường”, nhằm quyết tâm giành thắng lợi về mặt kinh tế, quân sự, đối ngoại, đẩy Mỹ vào “thế phụ” để giành thế thượng phong.

Với Việt Nam, Trung Quốc vẫn coi trọng mối quan hệ song phương, và tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hoà bình.

Việc cung cấp kịp thời những thông tin quan trọng, bổ ích đã giúp cho cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An nắm bắt rõ rõ hơn những vấn đề quốc tế liên quan đến Việt Nam, từ đó nắm chắc và dự báo tốt tình hình, phục vụ tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận./.

Mỹ Nga

;
.
.