Đổi vị với 2 món mứt lạ ngày Tết

Các chị em đã quá quen với nhiều loại mứt truyền thống, hãy thử vào bếp và làm mới bằng mứt rau câu và mứt dừa viên nhé!

Mứt rau câu

Đổi vị với 2 món mứt lạ ngày Tết ảnh 1
Mứt rau câu vừa lạ miệng lại bắt mắt
Nguyên liệu làm mứt rau câu
- 1 gói bột rau câu 25g; 1 lít nước lọc; 3/4 bát con đường cát trắng. Vài giọt tinh dầu hoa bưởi và màu thực phẩm.qua quảng cáo
Cách làm mứt rau câu
- Đổ bột rau câu vào nồi có chứa 1 lít nước.
- Dùng muôi hòa tan rau câu với nước, để yên khoảng 30 phút trước khi đun.
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ đến khi bột rau câu tan hoàn toàn thì cho đường vào đun cùng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan, bạn nhớ hớt bỏ bọt rau câu.
- Cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào nồi rau câu, tắt bếp.
- Đổ rau câu vào từng khuôn, mỗi khuôn nhỏ một vài giọt màu thực phẩm.
- Dùng muôi trộn đều cho màu tan hoàn toàn. Để nguội cho vào tủ lạnh 3-4 tiếng đến khi rau câu đông cứng lại.
- Rau câu sau khi đông, úp ngược ra thớt, dùng dao hình gợn sóng, cắt thành từng từng thỏi dài tầm 6cm, chiều ngang 1,5cm, dày 1cm.
- Làm lần lượt đến hết rau câu. Bạn không nên cắt nhỏ quá vì khi sấy mứt sẽ nhỏ lại.
- Xếp từng mẻ rau câu vào khay. Có hai cách sấy, bạn có thể đem khay mứt phơi từ 2-3 nắng lớn (khi phơi bạn nhớ phủ vải lưới mỏng để không bị ruồi muỗi). Hoặc có thể cho vào lò nướng, không đóng cửa lò nướng, sấy ở nhiệt độ 60 độ C đến khi rau câu khô hẳn.
- Xếp từng thỏi mứt vào lọ thủy tinh sạch, dùng dần.
Mứt dừa viên
Đổi vị với 2 món mứt lạ ngày Tết ảnh 2
Mứt dừa viên khi thành phẩm nhìn hấp dẫn và dòn tan là món khoái khẩu ngày tết
Nguyên liệu làm mứt dừa viên
Gồm 800g cùi dừa bánh tẻ; 400g đường trắng; 50ml sữa tươi không đường; Lá dứa hoặc bột trà xanh để tạo màu xanh  và 1 gói cà phê để tạo màu nâu, 2 quả chanh leo để tạo màu vàng.
Cách làm mứt dừa viên
Dừa rửa sạch, cắt hạt lựu khoảng 1cm. Rửa sạch dầu dừa bằng nước ấm, thực hiện vài lần đến khi nước không còn bị đục nữa. Đổ dừa đã trần sạch ra rây cho ráo nước. Chia 800g dừa ra 4 âu khác nhau. Trộn 200g dừa với 50ml sữa tươi và 200g đường trắng ở âu thứ nhất. Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo để lấy nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 2.
Trộn 80ml nước cốt lá dứa hoặc 40g bột trà xanh với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 3.
Hòa tan cafe đen với 80ml nước. Trộn 80ml cà phê hòa tan với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 4.
Đợi cho đến khi đường ở các âu tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại mứt. Đổ mứt vào chảo đế dày, đảo đều tay.

Khi thấy đường keo lại, bạn vặn lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh trắng. Thực hiện tương tự với các âu dừa còn lại. 

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.