Những đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Lẩu cá linh, bông súng, chuột đồng... là những đặc sản bạn nên thử khi đến miền Tây mùa nước nổi.

Lẩu cá linh, bông súng, chuột đồng... là những đặc sản bạn nên thử khi đến miền Tây mùa nước nổi.
Lẩu cá linh, bông súng, chuột đồng... là những đặc sản bạn nên thử khi đến miền Tây mùa nước nổi.
Cá linh kho mía ăn kèm gỏi cọng súng hoa điên điển. Khi thưởng thức, bạn cho gỏi vào chén, chan cá và nước dùng. Món ăn có vị đắng của bông điên điển, vị tươi của cá, ngọt của mía.
Cá linh kho mía ăn kèm gỏi cọng súng hoa điên điển. Khi thưởng thức, bạn cho gỏi vào chén, chan cá và nước dùng. Món ăn có vị đắng của bông điên điển, vị tươi của cá, ngọt của mía.
Gỏi bông điên điển khô cá lóc là một trong những biến tấu của món gỏi xoài khô cá lóc trong mùa nước nổi. Theo nhận xét của nhiều du khách, bông điên điển có vị đắng giúp món ăn có vị mới lạ và hấp dẫn.
Gỏi bông điên điển khô cá lóc là một trong những biến tấu của món gỏi xoài khô cá lóc trong mùa nước nổi. Theo nhận xét của nhiều du khách, bông điên điển có vị đắng giúp món ăn có vị mới lạ và hấp dẫn.
Chuột nướng lu không phải là món ăn ai cũng dám thử. Chuột đồng làm sạch, sơ chế kỹ, ướp với gia vị khoảng một tiếng cho thấm rồi nướng chín vàng. Món ăn này dùng kèm dưa leo, rau răm và muối ớt.
Chuột nướng lu không phải là món ăn ai cũng dám thử. Chuột đồng làm sạch, sơ chế kỹ, ướp với gia vị khoảng một tiếng cho thấm rồi nướng chín vàng. Món ăn này dùng kèm dưa leo, rau răm và muối ớt.
Canh chua cá lăng - loại cá da trơn, thịt săn chắc xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Bạn có thể chế biến cá lăng thành nhiều món khác nhau như nướng, kho tộ, chiên... Song, món ăn du khách thường được chiêu đãi khi đến đây vào mùa nước nổi là cá lăng kho thơm, hay cá lăng nấu canh chua.  Với hai món ăn này, cá lăng được chiên chín với gia vị rồi mới cho thơm vào.
Canh chua cá lăng - loại cá da trơn, thịt săn chắc xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Bạn có thể chế biến cá lăng thành nhiều món khác nhau như nướng, kho tộ, chiên... Song, món ăn du khách thường được chiêu đãi khi đến đây vào mùa nước nổi là cá lăng kho thơm, hay cá lăng nấu canh chua. Với hai món ăn này, cá lăng được chiên chín với gia vị rồi mới cho thơm vào.
Cá lóc nướng cuộn lá sen non chấm mắm me cũng là một trong những món ngon đặc trưng vùng sông nước mùa cuối năm. Món ăn này nổi bật với vị đắng của lá sen non, chua ngọt của nước mắm me.
Cá lóc nướng cuộn lá sen non chấm mắm me cũng là một trong những món ngon đặc trưng vùng sông nước mùa cuối năm. Món ăn này nổi bật với vị đắng của lá sen non, chua ngọt của nước mắm me.
Lẩu lươn: Sự kết hợp của lươn với bông súng, bông điên điển mang đến cho món lẩu lươn hương, vị khác hẳn các thời điểm khác trong năm.
Lẩu lươn: Sự kết hợp của lươn với bông súng, bông điên điển mang đến cho món lẩu lươn hương, vị khác hẳn các thời điểm khác trong năm.
Ốc bươu nướng tiêu xanh: Những con ốc bươu béo mập, săn chắc được ngâm nước gạo qua đêm để loại bỏ bùn đất, xả sạch với nước, chặt đít. Uớp ốc với tiêu xay, tiêu sống, mắm, bột ngọt, đường khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng 3-5 phút, món ăn sẽ thơm lừng.
Ốc bươu nướng tiêu xanh: Những con ốc bươu béo mập, săn chắc được ngâm nước gạo qua đêm để loại bỏ bùn đất, xả sạch với nước, chặt đít. Uớp ốc với tiêu xay, tiêu sống, mắm, bột ngọt, đường khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng 3-5 phút, món ăn sẽ thơm lừng.
Cá rô kho tiêu: Mùa nước nổi, các loại cá như cá linh, cá heo, cá rô... từ thượng nguồn tràn về đều săn chắc, thơm ngon. Bạn có thể chế biến các loại cá này thành nhiều món khác nhau, song ngon nhất phải kể đến món cá kho tiêu. Cá được tẩm ướp gia vị, kho bằng nồi đất với lửa nhỏ cho thật mềm, thấm. Món này ăn với cơm trắng trong những ngày mưa thì không gì ngon bằng
Cá rô kho tiêu: Mùa nước nổi, các loại cá như cá linh, cá heo, cá rô... từ thượng nguồn tràn về đều săn chắc, thơm ngon. Bạn có thể chế biến các loại cá này thành nhiều món khác nhau, song ngon nhất phải kể đến món cá kho tiêu. Cá được tẩm ướp gia vị, kho bằng nồi đất với lửa nhỏ cho thật mềm, thấm. Món này ăn với cơm trắng trong những ngày mưa thì không gì ngon bằng
Cơm gạo lứt hạt sen được xem như món cơm thực dưỡng tốt cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Món cơm này có cách nấu đơn giản. Bạn ngâm gạo lứt qua đêm hay ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Hạt sen tươi bỏ tim sen để khỏi đắng. Cho gạo lứt và hạt sen tươi vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 45 phút là bạn đã có món cơm đầy dưỡng chất.
Cơm gạo lứt hạt sen được xem như món cơm thực dưỡng tốt cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Món cơm này có cách nấu đơn giản. Bạn ngâm gạo lứt qua đêm hay ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Hạt sen tươi bỏ tim sen để khỏi đắng. Cho gạo lứt và hạt sen tươi vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 45 phút là bạn đã có món cơm đầy dưỡng chất.

 Theo News.zing.vn

tin mới

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Có một miền xanh Diên Lãm

Có một miền xanh Diên Lãm

(Baonghean.vn) - Thăm rừng bản Hốc, cá mát khe Cướm, làng bản bên những ruộng bậc thang, những cây thị, cây xoài cổ thụ nghìn năm..., nhưng ấn tượng nhất trong chúng tôi vẫn là màu xanh của Diên Lãm, thấy nơi đây xứng để gọi là miền xanh. 

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.