Cô bé mồ côi ở Nghệ An cần giúp đỡ để tiếp tục con đường học tập

(Baonghean.vn) - Mồ côi bố mẹ từ khi còn nhỏ, phải nương tựa ông bà nội. Nay ông em lại bị tai biến mạch máu não, một mình bà nội khó có thể trụ nổi để lo cho em cái ăn, cái mặc và tiếp tục việc học.

Mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh của Lục Thị Phượng (SN 2009), bà con thôn 1, xã Đức Sơn (Anh Sơn) đều bày tỏ nỗi thương cảm và có phần ái ngại bởi khi chưa đầy 1 tuổi, cô bé đã phải chịu cảnh mất mẹ, luôn trong cảnh khát sữa. Chị Võ Thị Bắc - mẹ của bé Phượng không may bị căn bệnh ung thư cướp đi mạng sống, bỏ lại đứa con khi còn đỏ hỏn.

Bố mẹ mất sớm, bé Lục Thị Phượng nương tựa ông bà nội đã già yếu. Ông nội vừa bị tai biến nặng, cuộc sống càng thêm khó khăn. Ảnh: Tường Anh
Bố mẹ mất sớm, bé Lục Thị Phượng nương tựa ông bà nội đã già yếu. Ông nội vừa bị tai biến nặng, cuộc sống càng thêm khó khăn. Ảnh: Tường Anh

Mẹ mất sớm, Phượng sống cùng bố và ông bà nội trong cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Những người hàng xóm vẫn còn nhớ cảnh bố của Phượng là anh Lục Ngọc Triều bế con nhỏ đi khắp nơi xin sữa khiến ai trông thấy cũng không khỏi mủi lòng. Để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi của con gái nhỏ, anh Triều đã cố gắng làm lụng, chạy đủ nghề để kiếm tiền, mong con gái có tương lai tốt đẹp.

Nhưng rồi, bất hạnh lại tiếp tục giáng xuống cuộc đời cô bé tội nghiệp. Khi Phượng chưa đầy 5 tuổi, bố em bị tai nạn rồi qua đời, bỏ lại gánh nặng chăm sóc cho ông bà nội đã đến tuổi già yếu. Lần lượt mất con dâu rồi con trai, vợ chồng ông Lục Ngọc Hoành hoàn toàn suy sụp, sức khỏe sụt giảm nhưng vì thương cháu nhỏ côi cút nên phải cố gượng dậy.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Lục Thị Phương vẫn chăm chỉ đến lớp và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo. Ảnh: Tường Anh
Dù hoàn cảnh khó khăn, Lục Thị Phương vẫn chăm chỉ đến lớp và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo. Ảnh: Tường Anh

Không đủ sức ra đồng làm ngô, lúa, ông bà chỉ biết trồng rau, nuôi lợn, gà để trang trải cuộc sống hàng ngày. Con trai út đang đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có hai ông bà và cháu nhỏ, cuộc sống luôn trong cảnh thiếu thốn. Đến tuổi đi học, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ông bà nội vẫn tạo điều kiện cho bé Lục Thị Phượng được đến lớp với bạn bè cùng trang lứa.

Ở lớp, Phượng luôn được thầy cô quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống. Mỗi khi có những suất quà của các nhà hảo tâm, Ban giám hiệu nhà trường luôn ưu ái dành phần cho cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Sơn (Anh Sơn) trao tặng gạo, mì tôm và tiền cho Lục Thị Phượng. Ảnh: Tường Anh
Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Sơn (Anh Sơn) trao tặng gạo, mì tôm và tiền cho Lục Thị Phượng. Ảnh: Tường Anh

Cách đây không lâu, ông Lục Ngọc Hoành bị tai biến mạch máu não, phải điều trị dài ngày, tốn kém nhiều chi phí. Gia đình vốn đã khó khăn, nay cuộc sống càng thêm gieo neo, vất vả. Một mình bà Ngô Thị Lộc (bà nội của Phượng) phải gánh vác, lo toan việc chữa trị cho chồng và chăm nuôi cháu nhỏ. Trước hoàn cảnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Sơn đã nhận giúp đỡ cháu Phượng bằng cách ủng hộ gạo để cháu đủ ăn trong cả năm.

Chị em phụ nữ toàn xã, nòng cốt là hội viên chi hội 1 đã đồng lòng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với cháu Phượng. Chi hội 1 đã lập “Hũ gạo tình thương” để các gia đình hội viên bớt một ít khẩu phần ăn, giúp đỡ cháu Lục Thị Phượng. Còn các chi hội khác giúp đỡ bằng cách ủng hộ tiền, mì tôm, sách vở, quần áo.

Cô bé mô côi Lục Thị Phượng luôn nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng. Ảnh: Tường Anh
Cô bé mồ côi Lục Thị Phượng luôn nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng. Ảnh: Tường Anh

Qua 2 quý đầu năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Sơn đã trao cho cháu Phượng hơn 60 kg gạo từ “Hũ gạo tình thương” (bình quân mỗi tháng 10kg), chưa kể tiền, mì tôm và các loại nhu yếu phẩm. Đặc biệt, mới đây, Hội và nhà trường đã làm cầu nối với Chương trình “Vì bạn xứng đáng” đã trao tặng cho Phượng số tiền hơn 53 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được phục vụ cho việc học tập của cháu trong thời gian tới. Bà Ngô Thị Lộc chia sẻ: “Gia đình gặp lúc khó khăn, bất hạnh, tôi không đủ sức lo cho cháu Phượng nhưng rất may là đã nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Tôi xin được cảm ơn tấm lòng của mọi người!”.

Chị Phan Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Sơn cho biết: “Hoàn cảnh Lục Thị Phương thực sự rất đáng thương, chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ để cháu có đủ gạo ăn. Dự kiến “Hũ gạo tình thương” sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tới và cũng rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ thêm để cháu đủ khả năng tiếp tục con đường học tập”.

Mọi sự giúp đỡ đối với bé Lục Thị Phượng xin gửi về địa chỉ:

+ Bà Ngô Thị Lộc, thôn 1, xã Đức Sơn, Anh Sơn, Nghệ An.

+ Hoặc liên hệ: Phòng Phát hành, Quảng cáo và Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3, đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An;  Điện thoại: 02383.686.585.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.