Bài 2: Về Bảo Thắng ăn món "nhoọc"

(Baonghean) - “Nhoọc” là món ngon phổ biến của người Khơ mú và Thái. Trong một ngày cái lạnh bất chợt ùa về, trong mâm cơm bữa tối có món ăn này quả là một trải nghiệm thú vị.

Món ngon giữa rừng xanh
Với chúng tôi, dẫu không quá xa lạ, nhưng được ăn món “nhoọc” vẫn là một trải nghiệm thật ý nghĩa trong một ngày mà ông trời trái tính nết gọi cái lạnh đến khi mới chớm sang thu giữa một miền đất lạ. 
Người bạn mới quen ở Bảo Thắng (Kỳ Sơn) gọi cho chúng tôi bảo rằng rét về rồi. Lên ăn món “gru” thôi. Đó là tiếng Khơ mú gọi tên món ăn mà người Thái gọi là “nhoọc” hay “nhắm nhọc”. Món ăn chế biến từ thịt rừng nấu cùng một số loại rau như lá ớt, sả, lá gấc, bí xanh và một số rau gia vị. Cũng như nhiều món khác của người miền núi, món “nhoọc” không thể thiếu ớt cay và quả “mác khén”. Thế nhưng thứ làm nên món “nhọc” chính là giống cà dại.
Vừa may chúng tôi đang có chuyến đi lên huyện biên giới Kỳ Sơn, thế là tiện đường thẳng tiến vào Bảo Thắng, xứ sở của người Khơ mú. Miền đất là một trong những địa bàn khó khăn nhất vùng cao xứ Nghệ. Toàn xã chỉ có 5 bản nằm bên những ngọn núi và thung lũng, hoang sơ và bí ẩn. Dẫu khó khăn nhưng cũng là nơi giàu tình người.
Từ ngã ba Xiêng Thù xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, cách trung tâm tỉnh lị chừng 200km, chúng tôi phải đi thêm 30km nữa thì tới trung tâm xã. Con đường rải nhựa độc đạo qua những bản vùng cao Lưu Thắng, Tả Thoong, đến một phần của huyện Tương Dương, rồi đi hết mấy con dốc núi dài dằng dặc nữa mới chạm đến địa phận xã Bảo Thắng. Trời đất thời nay kể cũng lạ, mới đầu tháng tám âm lịch mà cái rét đã về. Trên đường đi đã xuất hiện những bóng áo ấm. Vài cô thiếu nữ ngồi bên bếp lửa trông ra đường gợi một bức tranh mùa thu trầm mặc, thơ mộng.
Đã một vài lần đến Bảo Thắng, nên tôi biết rằng đường ô tô chỉ mới vào đến trung tâm xã ở bản Cha Ca 1. 4 bản còn lại là Cha Ca 2, Ca Da, Tha Lạng và Xa Va chỉ có thể đi bằng xe máy. Con đường này có lẽ cũng chỉ dành cho những tay lái giỏi đi đường rừng bởi lối đi đầy rẫy dốc ngắn, dốc dài, có quãng lối đi chỉ lọt bánh xe. Bù lại, khi qua chốn hoang sơ này có nhiều điều thú vị. Sau những cánh rừng săng lẻ xanh mướt dọc ven lối đi, một bản nhỏ hiện ra. Vài nếp nhà nép mình bên mép suối như muốn chơi trò trốn tìm chốn sơn dã.
Món nhọc trong mâm cơm người vùng cao.
Món nhọc trong mâm cơm người vùng cao.
“Nhoọc” của ngày xưa
Hôm nay chúng tôi đã không phải nhọc công như những lần trước đây ghé thăm miền đất này. Bản Cha Ca 1 của người bạn mới quen nằm ngay trung tâm xã. Cũng vừa may, con đường nhựa đã vươn đến nơi đây. Chỉ còn thiếu điện lưới quốc gia nữa là về đêm miền đất này đỡ phần tăm tối. Trong buổi chiều mưa phùn, cái lạnh lùa vào căn bếp nhỏ. Trên gác bếp đã có sẵn mấy con sóc sấy khô. Đó là thứ thịt rừng anh bạn chuẩn bị nấu món “nhoọc”. Bên bếp lửa, một vài thứ rau rừng cũng đã được nhặt kỹ. “Nói như người Thái thì tối nay chúng ta được ăn “nhắm nhọc” đấy” – anh bạn cười hiền trong khi đôi tay thoăn thoắt bên bếp.
Tôi sực nhớ có lần Bí thư Đảng ủy xã Bảo Thắng, già bản Moong Phò Hoan kể rằng: Thật ra chẳng ai biết cái món ăn mà người Khơ mú gọi là “gru” ấy vốn là của cộng đồng dân tộc nào. Chỉ biết người Thái cũng ăn món này. Ban đầu người ta đi rừng săn được con sóc, con nai hay loài thú nào đó, họ liền cho vào chiếc ống lam bằng nứa hoặc lùng cùng với một số loại rau rừng. Ăn thấy ưa miệng, người đi rừng tìm cách hoàn thiện món ăn này cho thơm ngon hơn. Như vậy nguồn gốc của món “nhoọc” xuất phát từ cuộc sống lao động gắn liền với rừng núi. Nó không gắn với một câu chuyện cổ tích nào đó như một số món ăn của người miền núi. Nếu gọi đó là câu chuyện thì nó đơn giản là chuyện của sự mưu sinh giữa rừng.
Ngày nay, thi thoảng người dân bản ở Bảo Thắng vẫn nấu món “nhoọc” trong chiếc ống lam. Chúng tôi cũng từng chứng kiến người Khơ mú ở huyện Tương Dương nấu món xương trong chiếc ống lam và là một thứ đồ cúng ngày tết. Thế nhưng nguyên liệu có phần khác với “nhoọc” vì trong nguyên liệu của món này có sự góp mặt của những quả cà dại, thứ quyết định làm nên điều đặc trưng của món ăn. Đối với người Khơ mú ở Yên Na (Tương Dương), món xương lam của họ lại là thứ không thể thiếu trên mâm cúng ngày tết. 
Bữa cơm ngày lạnh
Buổi tối, chúng tôi trở lại căn nhà lá của anh bạn ở bản Cha Ca 1. Khi gia chủ chuẩn bị bắc xoong lên bếp, tôi chợt thắc mắc sao không dùng chiếc ống lam. Anh bảo hôm nay muốn trổ tài nấu món “nhọc” kiểu người Thái. Anh bảo rằng học của cộng đồng Thái ở huyện Tương Dương. Còn kiểu nấu “gru” trong ống nứa kỳ thực chỉ hợp khẩu vị của người bản địa. Té ra anh bạn muốn nấu riêng để thết đãi những người khách lạ.
Anh bạn hướng dẫn cho tôi ra khu vườn tìm hái cà dại và một ít lá bí xanh. Một trái bí xanh còn non cũng được trẩy về. Thịt sóc rừng được rửa sạch, băm nhuyễn. Lá non và trái bí xanh cũng được cắt lấy một nửa rồi thái nhỏ để nấu kèm. Cà dại nhỏ xíu thì để nguyên cả quả. Gia vị, ngoài “mác khén”, sả, ớt, có thêm rau mùi, hành. Vậy là nguyên liệu của món “nhoọc” đã xong.
“Khi nấu, phải xào thịt với ớt, sả, mác khén và mắm muối đã. Thịt gần chín mới bỏ mấy thứ rau còn lại rồi cho nước vào thôi.” Anh bạn giảng giải. Lúc này chỉ cần đun lửa thật đều. “Nhoọc” cũng là một món kỳ công. Càng nấu kỹ càng đậm vị. Vậy là chúng tôi phải chờ hơn một giờ đồng hồ nữa bữa cơm mới có thể bắt đầu.
Buổi tối giữa cái lạnh se se, bữa cơm trong căn nhà nhỏ nơi bản vắng chợt ấm áp nhờ có món “nhoọc”. Người bạn đường của chúng tôi hài hước so sánh nó với món súp lươn nơi phố thị. Nhờ cách nấu khéo léo của anh bạn mà bát “nhoọc” khi bày ra mâm nom ngon mắt đáo để. Thịt sóc, rau rừng cùng với những thứ cây nhà lá vườn nơi sơn dã hòa quyện với nhau tạo thành một thứ súp có sắc xanh, quả là đặc biệt. Anh bạn của chúng tôi bảo: Hễ lạnh về là gia đình lại nấu món này thết đãi anh em chòm xóm. Đây là món ngon của mùa đông nơi rẻo cao.
Câu chuyện vui của chúng tôi bên mâm cơm với món “nhoọc” đang diễn ra thì gia chủ chợt đứng phắt dậy, tuyên bố chuyển sang “tập 2” của cuộc vui. Một vò rượu cần đã chuẩn bị sẵn từ bao giờ được bưng ra khỏi căn bếp thiêng, nơi cấm kỵ đối với người lạ. Với người Khơ mú, bạn đến chơi nhà không thể thiếu vò rượu cần. Xem ra món “nhoọc” dường như chỉ là cái cớ của những cuộc vui, nơi người ta thêm thắt chặt mối đoàn kết cộng đồng. Đối với riêng chúng tôi thì quả là một chuyến khám phá thật thú vị.
Hữu Vi - Đào Thọ

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.