.

Một biểu hiện xâm hại môi trường văn hóa

.

(Baonghean) - Ông ơi, chỉ còn hơn 20 ngày nữa là Ngày hội hoa hướng dướng sẽ chính thức diễn ra tại huyện Nghĩa Đàn. Đây là dịp để tăng cường quảng bá, giới thiệu về các điểm du lịch miền Tây Nghệ An, trong đó “nhân vật chính” của ngày hội là hoa hướng dương, một nét đặc sắc đang được kỳ vọng tạo ra hiệu ứng cộng đồng rất mạnh của du lịch Nghệ An.

 » Bông hoa hướng dương đầu tiên đã bị du khách vặt trụi

 » Để Ngày hội hoa hướng dương không 'sớm nở tối tàn'!
 

Hoa
Những bông hoa đầu mùa khỏe khoắn, mở ra kỳ vọng một mùa hoa rực rỡ. 

- Tuy nhiên, ông biết không, trong khi người người đều chờ đợi từng ngày để đến với cánh đồng hoa hướng dương khoảng 80 ha trong năm nay, thì lại có hiện tượng một số kẻ ngắt phá những bông hoa đầu tiên của mùa hoa.

- Đúng vậy, khi mà các cơ quan báo chí loan tin bông hoa đầu tiên đã xuất hiện trên cánh đồng hoa ở miền Tây Nghệ An, hầu như ai ai cũng khấp khởi chờ mong, hy vọng. Thậm chí, trong những ngày này, lượng khách du lịch đến tham quan cánh đồng hoa hướng dương đã bắt đầu có dấu hiệu tăng đột biến. Cứ xem trên mạng facebook thì biết rõ. Điều này nói lên sức hút của loài hoa đối với du khách.

- Có phải hiện tượng tái hiện kịch bản xấu tái diễn lại cảnh dẫm nát hoa, phá hoại cây hoa như một clip ngắn diễn ra trong mùa hoa năm 2015 bị dư luận phản ứng dữ dội không?

 

Bôn ghoa bị bẽ gãy
Một bông hoa bị người thiếu ý thức bẽ gãy.

 - Cũng gần giống như thế. Trong khi ai cũng mong có được tấm hình kỷ niệm đẹp trong chuyến du lịch, thì lại xuất hiện những “du khách” theo kiểu “du thủ du thực”, thiếu văn hóa. Có người để chụp được những bức ảnh đẹp cho riêng mình đã không ngại làm hỏng một số cây hoa. Như clip từng xuất hiện năm 2015 thì có một số thanh niên còn thản nhiên giẫm đạp, nhảy múa và dùng tay đấm tung những bông hoa hướng dương. Những kẻ đó chẳng những không nhận thức được hành vi sai trái của mình mà còn tươi cười “tự sướng” để những người đi cùng chụp ảnh, quay phim, khiến cho nhiều người dân bản địa và rất nhiều du khách bức xúc.

- Ừ nhỉ, tôi cũng nghe nói là ngay tại cánh đồng hoa, mặc dù các nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách về việc không dẫm đạp lên hoa trong khi chụp hình và có các biển cảnh báo về điều này. Tuy vậy, gần như sau mỗi đoàn khách du lịch rời khỏi vườn, nhiều diện tích nhỏ cây hoa vẫn bị dẫm đạp, đổ gãy càng nhận thấy rõ sự tàn phá cây hoa dưới bàn chân con người.

- Thiên nhiên đã ban tặng cho miền Tây Nghệ An vùng đất tươi đẹp. Và những người con quê hương xứ Nghệ, yêu vẻ đẹp miền tây Nghệ An, đã góp công góp sức để tạo ra những mùa hoa khoe hương, khoe sắc. Vậy mà một số người, trong đó chủ yếu là người trẻ tuổi, đã có những biểu hiện lệch lạc, phi văn hóa khi ứng xử với cảnh sắc của quê hương. Một số đoàn khách biểu hiện sự thiếu ý thức tập thể, chỉ biết tạo vẻ đẹp cho riêng mình mà không giữ gìn cảnh sắc cho những đoàn khách đến sau.

- Tôi thấy, những biểu hiện ngắt bẻ hoa hướng dương, dẫm đạp hoặc chen chúc làm gãy đổ, ảnh hưởng đến cây hoa trên cánh đồng hoa cũng là một biểu hiện của “ô nhiễm môi trường văn hóa” cần được chấn chỉnh, khắc phục, có hình thức phối hợp để xử phạt kịp thời, nhằm ngăn chặn biểu hiện vô văn hóa nói trên.

 

Du khách không có ý thức
"Rác" của những du khách vô ý thức làm ảnh hưởng đến cảnh sắc của cánh đồng hoa.

- Tôi cũng nghĩ thế! Trong khi ngày hội hoa hướng dương đang đến gần, để phục vụ nhu cầu của đông đảo du khách xa gần, đồng thời khắc phục những vấn đề bất cập để tạo nên ấn tượng đẹp cho vùng đất xứ Nghệ,  thì các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương cần phối hợp với Công ty cổ phần sữa TH chủ động rà soát các diện tích hoa bị hư hỏng để thay thế bằng những cây hoa dự phòng, tiến hành trồng bổ sung thay thế kịp thời đối với những diện tích bị dẫm đạp, đảm bảo duy trì diện tích hoa hướng dương tại các điểm đã được quy hoạch.

Bên cạnh đó, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho khách du lịch thì cần phải áp dụng chế tài đối với các hành vi phá hoại cảnh quan du lịch như là huy động lực lượng an ninh của 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm (nơi có vườn hoa) bảo vệ để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan, tránh tình trạng phá hoại, xử phạt tài chính tại chỗ đối với những hành vi vi phạm.

- Đúng thế, cây hoa hướng dương là loài hoa có vẻ đẹp tự nhiên, có tính biểu tượng về khát vọng hướng về tương lai, hướng về những điều tươi sáng, tốt đẹp. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, của những cơ quan và người có chức trách, thì mỗi người dân địa phương cũng như mỗi du khách khi tham quan cũng cần tự mình nâng cao ý thức để bảo vệ vẻ đẹp của cánh đồng hoa, và cũng là một ngày hội đang kỳ vọng sẽ trở thành một nếp văn hóa đẹp ở xứ Nghệ trong thời kỳ mới.

Việt Yên

;
.
.