Có và Không

(Baonghean) - Cứ mỗi độ cuối năm, không ai hẹn ai mà hầu như toàn gặp người quen ở quán xá, trên bàn nhậu. Ăn uống tập thể, ăn khao đã trở thành một “nét văn hoá” đặc trưng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đặc biệt là trong tiết trời đông lạnh giá thế này, còn gì ấm áp và sung sướng bằng một chén rượu cay nồng bên nồi lẩu nóng sực hay bếp đồ nướng thơm nức…

Thức ăn đường phố - Ảnh minh họa, nguồn Internet
Thức ăn đường phố - Ảnh minh họa, nguồn Internet

Tính mình vốn thích cà kê ăn hàng, ăn quán nên chỉ chờ được bạn bè, đồng nghiệp thân sơ gì mời là… gật đầu tắp lự. Hôm nay đi ăn đồ nướng về, người còn ám đầy mùi khói và thịt cháy thì bé Bim vẻ mặt nghiêm trọng đón ở cổng, giọng điệu như hỏi cung:

- Cậu lại đi nhậu đồ nướng phải không? Một tuần 7 ngày thì mất 5 ngày cậu đi ăn hàng, ăn quán rồi, cậu hư lắm! Ăn đồ nướng nhiều là ăn carbon vào người, tích tụ lâu dần có thể bị ung thư. Chưa kể, nguyên liệu mà người ta dùng để chế biến chắc gì đã là thực phẩm tươi sống, nguồn gốc xuất xứ có rõ ràng, bảo đảm không? Có dùng chất phụ gia, chất bảo quản gì để nêm nếm không?

Mình bị con bé xoay như chong chóng, chưa kịp “phản biện” thì đã bị lôi tuột vào nhà, chỉ cho xem tờ báo đưa tin cơ quan chức năng vừa tịch thu hàng tấn nội tạng động vật đông lạnh quá hạn sử dụng ở một công ty thực phẩm chế biến. Nào là tim lợn thâm đen, chân gà hết hạn sử dụng, mề gà bốc mùi hôi thối…Đọc xong tin, xem xong ảnh tự nhiên thấy nôn nao trong người, nghĩ đến mấy cái chân gà vừa mới ăn ngon lành tự nhiên thấy rờn rợn. Vẫn biết không thể đánh đồng “cá mè một lứa” nhưng nguy cơ, hiểm hoạ tiềm tàng trong những món ăn quen thuộc vẫn khiến mình không khỏi “chột dạ”.

Kỳ thực, không phải đến tận bây giờ, mình hay bất cứ người tiêu dùng nào mới biết đến những rủi ro khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn tại các quán xá, đặc biệt là hàng quán vỉa hè. Giá cả phải chăng, đồ ăn chế biến đậm đà, vị trí tiện lợi và không gian bình dân phù hợp với những buổi tụ tập bạn bè là những lợi thế của các hàng quán vỉa hè. Tuy nhiên mặt trái của loại hình ẩm thực đường phố là điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, không có kiểm chứng và khó có sự quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng. Dù không ai dám khẳng định và có bằng chứng xác thực về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hạn chế của các hàng quán vỉa hè nhưng trước sức tiêu thụ quá lớn của thực khách đối với các món ăn đặc biệt như chân gà, nội tạng động vật, đặt ra câu hỏi về nguồn gốc, xuất xứ cũng như tính bảo đảm của nguồn thực phẩm chưa qua chế biến là điều dễ hiểu.

Ai cũng biết, ai cũng nói nhưng ai cũng… cho qua. Đó là một thực tế phổ biến trong giới tiêu dùng Việt hiện nay. Những câu chuyện, những lời phàn nàn về chất lượng thực phẩm kém không hề ít ỏi trong đối thoại đời thường và tranh luận xã hội, nhưng để chốt lại, bao giờ cũng là một câu cảm thán: “Ăn thì không tốt, mà không ăn cũng không xong, vậy phải làm thế nào?”. Thực ra, khi nói như vậy, chính bản thân người tiêu dùng cũng có thái độ thiếu tôn trọng chính mình, thiếu tôn trọng những quyền lợi mà mình đáng được hưởng. Chấp nhận bỏ tiền cho những mặt hàng, dịch vụ không ưng ý, thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực đến mình là một nghịch lý khó có thể chấp nhận trong mô hình phát triển kinh tế lành mạnh. Sở dĩ như vậy là bởi họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài những mặt hàng chất lượng kém mà bên cung mang lại.

Đó là những dấu hiệu của một nền kinh tế mong manh, bởi, trong một nền kinh tế khoẻ mạnh, bền vững, cả cung và cầu đều có quyền được lựa chọn những phương án tối ưu nhất, đảm bảo lợi ích của mình, thay vì phụ thuộc vào một nguồn duy nhất. Vấn đề là, sự lựa chọn đó đôi khi nằm ở chính trong tay ta: người mua có đủ bản lĩnh nói không với những mặt hàng kém chất lượng để tạo sức ép lên nhà cung cấp và người bán có đủ bản lĩnh nói không với cái lợi nhỏ trước mắt để chọn cho mình con đường phát triển lâu dài, uy tín hay không?

Hải Triều

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.