.

Nhất hô, bá ứng

.

(Baonghean) - Lâu nay, có một mệnh đề thường được nhắc đến trong các bài phát biểu quan trọng hay trên các phương tiện thông tin đại chúng - đó là xây dựng một “chính phủ kiến tạo, chính phủ hành động, chính phủ phục vụ, chính phủ liêm chính”. 

Đó vừa là phương châm hành động vừa là mục đích hướng tới. Và cái đích cuối cùng là để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân được tốt hơn.

 

 

Phải nói đó là phương châm mới và hay, mục đích rất tốt đẹp. Khiến người dân tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng. Dẫu vậy, trong dư luận vẫn có những nghi ngại là liệu có làm được như nói. Vì như ai đó đã tạm tổng kết, con đường dài nhất ở ta là từ lời nói đến việc làm. Nhưng những nghi ngại đó đang dần tan đi khi một loạt các quyết định, các biện pháp được đưa ra từ Chính phủ mới.

Điển hình là quyết định ngừng thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận đã được xã hội đánh giá là dũng cảm và đầy tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Đồng thời, quyết định đó đã cụ thể hóa quan điểm là không đánh đổi môi trường sống để phát triển kinh tế đã được người đứng đầu Chính phủ nhắc đi, nhắc lại nhiều lần. Hay như, ngay sau khi đi vào hoạt động, Chính phủ đã thành lập tổ công tác của Thủ tướng.

Trong thời gian qua, Tổ công tác đã hoạt động rất tích cực, bước đầu tăng cường ý thức cho các bộ, ngành. Và kết quả cụ thể là sau khi làm việc với Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã cam kết cơ cấu lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28 đầu mối.  

Mới đây nhất, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ khẩn trương tiến hành thanh tra công vụ, không để xảy ra tình trạng cán bộ lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Đồng thời, Bộ Nội vụ làm việc ngay với Ban Tổ chức Trung ương rà soát lại các quy định về bổ nhiệm cán bộ xem có điểm gì cần khắc phục để tránh tình trạng xảy ra như vừa qua, quá số lượng, người nhà… mà vẫn đúng quy trình. Đặc biệt, là Bộ Nội vụ phải thực hiện ngay việc nghiên cứu, đề xuất thể chế về từ chức. Nhằm tạo căn cứ, cơ sở pháp lý để trong thời gian tới, những cán bộ nào không đáp ứng được yêu cầu của công việc thì phải rời vị trí để bố trí người có khả năng tốt hơn. Vậy là Chính phủ đã hành động để hiện thực hóa những lời nói, những cam kết của mình.

Thêm một luồng ý kiến nữa bày tỏ: Chính phủ kiên quyết hành động mà các bộ, ngành, địa phương không bắt nhịp cùng thì cũng khó lòng mà kiến tạo được. Lo ngại đó hoàn toàn có cơ sở, bởi như lời nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp vừa rồi là: Kỷ luật kỷ cương không nghiêm đang là hiện tượng đáng báo động. “Còn khá phổ biến tình trạng trên bảo, dưới không nghe hoặc nghe xong để đấy; vi phạm kỷ luật hành chính, công vụ, pháp luật xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong nhân dân”.

Và sự thật là, trong khi Chính phủ đã có những hành động quyết liệt để thực hiện các cam kết của mình thì, ngoài Bộ Công Thương, chưa thấy bộ, ngành, địa phương nào khác đưa ra các cam kết cùng những hành động hưởng ứng theo Chính phủ để xây dựng bộ máy của bộ, ngành, địa phương mình theo các tiêu chí “kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính”.

Kiến tạo, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là kiến thiết và tạo dựng. Muốn kiến thiết và tạo dựng nên những cái mới, cái tích cực, cái tiến bộ thì trên, dưới phải đồng sức, đồng lòng hành động. Chỉ một phía, một cực hành động thì không thể nào kiến tạo được. Muốn thành công, một lời nói, một hành động đưa ra phải có trăm, nghìn lời nói, hành động hưởng ứng theo thì mới được. Nếu không thì rất khó. Nói như các cụ ta ngày xưa thì: Nhất hô phải có bá ứng mới nên công quả.

Bụt Sơn

;
.
.